Đột phá phát triển năng lượng sạch

20/01/2022 - 11:05

BDK - Đến cuối năm 2021, Bến Tre có hơn 220MW điện gió đã hoàn thành việc lắp đặt, trong đó có hơn 93MW được hòa lưới điện quốc gia. Kết quả này đánh dấu mốc quan trọng đối với tỉnh trong việc phát triển ngành năng lượng sạch, đồng thời tạo niềm tin, động lực to lớn cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển tỉnh về hướng Đông trong những năm tiếp theo.

Trụ gió của Nhà máy điện gió V1-3 Bến Tre (Ba Tri). Ảnh: Q. Khởi

Trụ gió của Nhà máy điện gió V1-3 Bến Tre (Ba Tri). Ảnh: Q. Khởi

5 dự án được công nhận COD

Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Niệm cho biết: Trong tổng số 19 dự án (DA) điện gió được tỉnh cấp chủ trương đầu tư trên địa bàn tỉnh đã triển khai các thủ tục để thực hiện, có 11/19 DA đã triển khai trên thực địa và bắt đầu lắp đặt tua-bin 8/19 DA. Đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có tổng cộng hơn 220MW điện gió đã được lắp đặt hoàn thành. Trong đó, có 5 DA, với 93,05MW được Bộ Công Thương công nhận ngày vận hành thương mại (COD) vào cuối tháng 10-2021 để kịp hưởng cơ chế giá ưu đãi theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg ngày 10-9-2018 của Thủ tướng Chính phủ.

5 DA gồm: Nhà máy điện gió (NMĐG) V1-3 Bến Tre (Ba Tri): 29,4 MW; NMĐG Bình Đại (Mê Kông): 4,2/30MW; NMĐG VPL Bến Tre: 25,2/30MW; NMĐG số 5 - Thạnh Hải 1 (Tân Hoàn Cầu): 30/30MW. Riêng NMĐG số 5 - Thạnh Hải giai đoạn 2 (Tân Hoàn Cầu) được bổ sung giai đoạn sau nhưng nhờ tận dụng hạ tầng giai đoạn 1 nên đã kịp COD được 4,25/90MW.

Trong đó, NMĐG V1-3 Bến Tre (29,4MW) tại xã An Thủy, huyện Ba Tri, do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Bến Tre làm chủ đầu tư là DA hoàn thành và hòa lưới đầu tiên trên địa bàn tỉnh. DA có tổng vốn đầu tư trên 1,5 ngàn tỷ đồng, khởi công ngày 5-4-2020, với 7 trụ tua-bin gió, công suất 4,2MW/tua-bin.

Ông Nguyễn Quang Ngọc - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Bến Tre cho hay: “Nếu dự kiến sản lượng hàng năm 105 triệu kWh, ước doanh thu đạt hơn 220 tỷ đồng/năm. Chúng tôi tin tưởng việc đưa nhà máy đi vào vận hành thương mại thành công đúng như kế hoạch không những đóng góp ngân sách nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, mà còn góp phần tạo dựng một môi trường xanh hơn, sạch hơn và bền vững cho tương lai. Hiện tại, công ty đang chuẩn bị phương án cho những giai đoạn tiếp theo…”.

Trong năm 2021, Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu nỗ lực hoàn thành DA NMĐG số 5 giai đoạn 1 với 7 trụ tua-bin của Nhà máy Thạnh Hải 1 và 1 trụ của Nhà máy Thạnh Hải giai đoạn 2, với tổng số 34,5MW được hòa lưới. Ông Mai Văn Long - Giám đốc Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu bộc bạch: “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như trong năm 2021, để kịp tiến độ hòa lưới điện theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg, không chỉ Tân Hoàn Cầu, nhiều doanh nghiệp điện gió trên cả nước đã phải “chạy đua” thi công bằng sự nỗ lực cao nhất trong khả năng có thể, từ việc huy động đội ngũ chuyên gia, kỹ sư trong và ngoài nước đến việc tranh thủ máy móc, thiết bị nhập khẩu từ Tập đoàn Siemens của CHLB Đức. Đội ngũ lao động của Tân Hoàn Cầu phải làm việc theo phương án “3 tại chỗ” 24/24 giờ, bình quân trên 100 công nhân phải làm việc xuyên suốt ngoài khơi, có thời điểm lên đến 250 công nhân”.

NMĐG số 5 cả 2 giai đoạn có tổng số 28 trụ tua-bin (4,5MW/trụ), tương đương với trên 120MW. Hiện DA đã hoàn thành lắp đặt 14 trụ, trong đó hòa lưới theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg là 8 trụ.

“Trên thực tế, hiện khối lượng hoàn thành của NMĐG số 5 giai đoạn  2 đạt trên 85%. Dự kiến, bước sang đầu năm mới 2022, công ty sẽ huy động đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và công nhân lao động khẩn trương bắt tay vào làm ngay với mục tiêu hoàn thành dứt điểm giai đoạn 2 trước tháng 6-2022. Đồng thời triển khai DA NMĐG Hải Phong giai đoạn 1 (200MW). Khi cả 2 DA hoàn thành và vận hành thương mại chính thức sẽ có tổng công suất hoạt động trên 300MW”, ông Mai Văn Long chia sẻ thêm.

Hòa lưới điện quốc gia

“Chỉ với hơn 93MW điện gió đang vận hành đúng tiến độ, mỗi ngày sẽ tạo ra 1,4 triệu kW điện, doanh thu đạt khoảng 2,9 tỷ đồng. Đây sẽ là nguồn thu đáng kể cho ngân sách tỉnh trong thời gian tới, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Bé Sáu phấn khởi.

Đến cuối năm 2021, tỉnh đã có tổng cộng hơn 220MW điện gió đã được lắp đặt hoàn thành. Tuy nhiên, do cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg hết hiệu lực kể từ ngày 31-10-2021 nên chỉ có 93,05MW vận hành kịp thời gian trên, số lượng còn lại phải chờ đến khi có quy định mới. Khi đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tiến hành thỏa thuận lại việc mua bán điện và DA mới có thể vận hành hòa lưới.

Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Bé Sáu cho biết, năm 2022 và những năm sắp tới sẽ tiếp tục triển khai các DA còn lại, với công suất 914MW. Ngoài ra, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch điện VIII, với 27 DA, tổng công suất trên 11.000MW. Như vậy, nếu thực hiện đạt mục tiêu 1.500MW vào năm 2025 thì sẽ tạo ra sản lượng điện bình quân trên 4,5 tỷ kWh/năm, với doanh thu trên 10 ngàn tỷ đồng/năm.

Hướng tới, Sở Công Thương sẽ tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục triển khai các DA điện gió theo kế hoạch. Đặc biệt, sở bám sát hướng dẫn của UBND tỉnh về quy trình, thủ tục triển khai đầu tư các DA điện gió trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, sở còn tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để sớm thi công các công trình trạm 110kV và đường dây 110kV như: Giao Long - Phú Thuận, Phú Thuận - Bình Đại, Ba Tri - Thạnh Phú và Bến Tre - An Hiệp, góp phần giải tỏa công suất cho các DA năng lượng tái tạo, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Bé Sáu, sở đã sớm tham mưu UBND tỉnh có kiến nghị Chính phủ ban hành chính sách mới về giá mua điện gió để các chủ DA làm cơ sở để quyết định phù hợp trong đầu tư DA. Đồng thời, tiếp tục phối hợp các ngành, địa phương quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác đầu tư DA điện gió nói chung, các công trình đường dây tải điện nói riêng, nhằm thu hút các nhà đầu tư thực hiện các công trình lưới điện truyền tải đồng bộ để giải tỏa công suất các DA điện gió đầu tư sau này lên lưới điện quốc gia.

Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã định hướng phát triển tỉnh về hướng Đông, với trọng tâm là phát triển kinh tế biển, hạ tầng giao thông ven biển, kết nối tuyến đường ven biển cả nước, phát triển năng lượng sạch, công nghiệp, đô thị và du lịch. Trong đó, tỉnh xác định phát triển năng lượng sạch là nhiệm vụ đột phá. Mục tiêu đến năm 2025 phát triển ít nhất 1.500MW điện gió. Qua một năm triển khai, tỉnh đang bước đầu hiện thực hóa mục tiêu với những điểm sáng đầu tiên trong năm “bản lề” vừa qua.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN