Dự án Heifer xã Bình Thạnh đạt hiệu quả thiết thực

14/03/2012 - 07:46

Hội Nông dân tỉnh vừa phối hợp với Ban Quản lý Dự án Heifer xã Bình Thạnh (Thạnh Phú) tổ chức sơ kết giữa kỳ Dự án nâng cao năng lực nông hộ nghèo. Đến dự có bà Đặng Thị Đoan Trang - Giám đốc Chương trình Heifer Việt Nam, ông Bùi Quang Tạo - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre.

Tổng kinh phí Dự án gần 2,4 tỷ đồng, do Chương trình Heifer tài trợ, thời gian thực hiện là 3 năm (từ tháng 4-2010 đến tháng 4-2013). Mục đích của Dự án là nâng cao năng lực cho 240 hộ, gồm 120 hộ ban đầu và 120 hộ nhận chuyển giao. Dự án đã cấp phát 120 con bò cái sinh sản giống lai sind cho 120 hộ ban đầu. Mỗi con có trọng lượng từ 180 đến 200kg, giá 8 triệu đồng/con, được tiêm phòng đầy đủ để các hộ dân tăng gia sản xuất và từng bước ổn định kinh tế gia đình. Ngoài việc chăn nuôi gia súc, các hộ tham gia dự án còn được hỗ trợ tiêm phòng vắc-xin, cỏ giống, tiền làm chuồng bò (1 triệu đồng) và vốn vay (2 triệu đồng mỗi hộ) để sản xuất nhỏ.

Dựa trên tiêu chuẩn chọn hộ của Heifer, Ban Quản lý Dự án đã phối hợp với chính quyền địa phương chọn 3 ấp đủ điều kiện tham gia là Thạnh An, Thạnh Tân (mỗi ấp 2 nhóm) và Thạnh Quý A (1 nhóm). Mỗi nhóm gồm 24 thành viên là hộ nghèo hoặc cận nghèo, trong đó tỷ lệ nữ chiếm 50%. Ban Quản lý mỗi nhóm gồm 3 thành viên gồm nhóm trưởng, nhóm phó kiêm thư ký và thủ quỹ.

Để nâng cao năng lực và xây dựng niềm tin cho các nông hộ, Dự án đã tổ chức 25 lớp tập huấn với 5 chuyên đề Heifer, 35 lớp tập huấn với các chuyên đề kỹ thuật chăn nuôi bò, dê, gà sinh học, nuôi tôm trong ruộng lúa, 20 lớp chuyên đề về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Từ 120 bò cái ban đầu, sau gần 2 năm, đàn bò đã sinh được 63 bê con, số còn lại đang mang thai. Tháng 12-2011, Dự án đã tiếp tục thành lập 5 nhóm chuyển giao, gồm: ấp Thạnh Quí A (1 nhóm), Thạnh Quí B (2 nhóm) và Thạnh Bình (2 nhóm). Dự kiến, đến cuối năm 2012, có thể chuyển giao giai đoạn 2.

Riêng vốn vay sản xuất nhỏ và quỹ tiết kiệm nhóm đã giúp cho nhiều hộ dân nâng cao thu nhập với nhiều mô hình sản xuất đem lại hiệu quả như: mô hình nuôi dê của ông Hồ Văn Mến ở ấp Thạnh An, ông Huỳnh Văn Dũng ở ấp Thạnh Tân, nuôi heo của ông Nguyễn Văn Thắng, Huỳnh Văn Tám ở ấp Thạnh An...

Nhìn chung, qua gần 2 năm triển khai thực hiện, Dự án đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Bên cạnh đó, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện và xã, sự hỗ trợ kịp thời về nghiệp vụ quản lý, vật chất của Chương trình Heifer Việt Nam đã giúp cho Dự án được triển khai thực hiện tốt.

Dịp này, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đã tặng bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “phát triển chăn nuôi và nâng cao mức sống cho nông hộ dựa trên các nhóm tương trợ ở xã Bình Thạnh”.

    

Văn Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN