Dư luận thế giới về người kế nhiệm Tổng thống Nga V. Putin

12/12/2007 - 05:50

Ứng viên Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (bên phải) và đương kim Tổng thống Nga V.Putin.

Hầu hết các báo Nga ra ngày 11-12 đều cho rằng Phó Thủ tướng Dmitry Medvedev, người vừa được Tổng thống Putin ủng hộ ra tranh cử tổng thống vào ngày 2-3-2008, sẽ đắc cử tổng thống nhưng với quyền lực hạn chế hơn.

Nhật báo Vedomosti cho rằng, nhà chính trị theo tư tưởng thị trường tự do Medvedev sẽ trở thành người kế nhiệm Tổng thống Putin và mang đậm quan điểm của Tổng thống Putin, trong đó có chương trình phát triển kinh tế mà Tổng thống Putin đã vạch ra cho tới năm 2020.

Báo này cho rằng Tổng thống Putin sẽ giữ một vị trí quan trọng trong chính phủ mới. Nhật báo Vremya Novostei thì cho rằng, “Dmitry Medvedev sẽ được bầu làm tổng thống ngày 2-3-2008” và thêm rằng sự ổn định trong nhiệm kỳ của ông ta sẽ tùy thuộc vào vị trí của Tổng thống Putin trong hệ thống chính trị Nga.

Tờ báo này dẫn lời một quan chức cấp cao của Nga cho rằng Tổng thống Putin “sẽ là một cố vấn cho tổng thống tương lai trên nhiều vấn đề”. Tờ Kommersant cho rằng mặc dù ông Medvedev được đề cử tại một cuộc họp của 4 đảng chính trị, trong đó có đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, nhưng thực tế đây là sự chọn lựa của Tổng thống Putin.

Ông Dmitry Medvedev, 42 tuổi, làm việc với Tổng thống Putin từ đầu những năm 1990 trong vai trò thị trưởng thành phố St.Petersburg. Năm 1999, ông được bổ nhiệm làm quyền Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống. Năm 2000, ông dẫn đầu chiến dịch vận động tái bầu cử cho Tổng thống Putin và sau đó trở thành Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống. Tháng 11-2005 ông được bầu làm Phó Thủ tướng thứ nhất phụ trách dự án nhiều tỷ USD nhằm nâng cao mức sống người dân Nga. Hiện ông còn là tổng giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Gazprom.

Về phía dư luận thế giới, các nhà chính trị Đức và Italia tỏ ra ngạc nhiên trước quyết định của Tổng thống Putin chọn ông Medvedev. Vì bản thân ông Medvedev là người có kinh nghiệm và thực tài chứ không thể chỉ là nhân vật đóng vai trò tượng trưng.

Trước đó, phương Tây đều dự báo rằng Thủ tướng hiện nay Viktor Zubkov sẽ trở thành tổng thống và ông Putin thành thủ tướng với quyền lực lớn hơn. Ngoài ra phương Tây còn ngạc nhiên bởi ông Medvedev không phải xuất thân từ hàng ngũ cựu quan chức KGB như Tổng thống Putin.

Nhiều nguồn tin, trong đó có ý kiến của chủ tịch đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov còn cho rằng Tổng thống Putin sẽ trở thành Tổng thống liên bang Nga-Balarus hiện đang trong giai đoạn xúc tiến thành lập.

Sau khi ông Medvedev được chọn là người ra tranh cử tổng thống, thị trường chứng khoán Nga tăng điểm cao kỷ lục.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN