Đức, Italy phản đối Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công lãnh thổ Nga

27/05/2024 - 13:10

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Italy Giorgia Meloni khẳng định các nước này phản đối việc Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Đức ngày 26-5 đưa tin Thủ tướng Olaf Scholz khẳng định nước này phản đối việc Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Đức cung cấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm 75 năm ra đời “Luật Cơ bản” ở Đức, Thủ tướng Scholz cho biết: “Hiện có những quy định rõ ràng về việc cung cấp vũ khí mà chúng tôi đã thực hiện giữa Berlin và Kiev. Và những quy định đó vẫn có hiệu lực.”

Ông nhấn mạnh chính sách của Berlin nhằm ngăn chặn xung đột Nga-Ukraine leo thang.

Cùng ngày 26-5, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã nhắc lại sự phản đối của Rome đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu trên đài truyền hình Italy, Thủ tướng Meloni cho rằng cần phải hành động “hết sức thận trọng.” Ông nhấn mạnh: “Tôi đồng ý rằng NATO phải giữ vững lập trường, không đưa ra tín hiệu rằng họ đang nhượng bộ.”

Các phát biểu của lãnh đạo Đức và Italy được đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 24-5 kêu gọi các quốc gia đồng minh của Ukraine “xem xét dỡ bỏ một số hạn chế áp đặt đối với việc sử dụng vũ khí cung cấp cho Ukraine.”

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn đăng trên báo The Economist của Anh, ông Stoltenberg cho rằng các đồng minh của Ukraine nên cân nhắc việc cho phép nước này sử dụng vũ khí do NATO cung cấp để tấn công các mục tiêu ở Nga, thay vì chỉ hạn chế sử dụng trên lãnh thổ Ukraine.

Liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, lãnh đạo một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ tới Praha, Cộng hòa Séc, vào ngày 28-5 tới theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Petr Fiala để thảo luận vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine và hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, dự kiến, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Latvia Evika Silina sẽ tham dự bữa tối làm việc tại Praha.

Thông cáo báo chí của Chính phủ Séc cho biết: “Cuộc họp tập trung thảo luận về sáng kiến viện trợ đạn dược của Séc, phòng không của Ukraine và hợp tác công nghiệp quốc phòng ở châu Âu.

Trong hai ngày 30 – 31-5, ngoại trưởng các nước thành viên NATO cũng sẽ tham dự hội nghị không chính thức ở Praha. Với chủ đề chính là cuộc xung đột ở Ukraine, hội nghị tại Praha là sự chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới tại thủ đô Washington (Mỹ).

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN