Dừng Dự án Trạm nghiền xi măng

16/10/2017 - 07:35
Các hộ dân trong khu vực dự án tham dự.

Chiều 15-10-2017, đại diện của hàng trăm hộ dân khu vực Dự án Trạm nghiền xi măng Bến Tre tại xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại tổ chức liên hoan sau khi được chính quyền huyện Bình Đại thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng về việc dừng dự án này.

 

Hơn 2 tháng qua, kể từ khi UBND huyện Bình Đại tổ chức công bố chủ trương đầu tư của tỉnh và lấy ý kiến người dân, hàng trăm hộ dân khu vực dự án phản ứng. Bởi theo họ, nếu đặt nhà máy nghiền xi măng tại đây sẽ thải ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, nhất là trong mùa mưa, cộng với đó là tiếng ồn từ máy nghiền clinker...

“Hầu hết dân cư địa phương đều sống bằng nghề nuôi tôm, thủy sản và trồng hoa màu, vậy nên khói bụi từ nhà máy xi măng bốc lên gặp mưa sẽ đổ xuống ao hồ, đất canh tác, gây thiệt hại cho sản xuất. Đặc biệt, đây là vùng biển nên đa số người dân đều sử dụng nước mưa và nước sông để sản xuất và sinh hoạt, nếu nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh kế của chúng tôi và không loại trừ việc di truyền mầm bệnh sang con cháu của chúng tôi. Nay Chủ tịch UBND tỉnh kết thúc dự án này, chúng tôi thật sự rất đồng tình ủng hộ”, bà Ngọc Anh, đại diện các hộ dân ở đây phấn khởi.

Theo quyết định đầu tư của UBND tỉnh, dự án có tên gọi là “Trạm nghiền xi măng Bến Tre”, được xây dựng trên diện tích 12.883m2, tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án 50 năm. Đơn vị đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và thương mại DIC Bến Tre. Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết, Trạm nghiền xi măng Bến Tre tại xã Lộc Thuận công suất thiết kế 1 triệu tấn xi măng/năm, khi dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho gần 200 lao động địa phương, đóng góp ngân sách cho địa phương khoảng 15 tỷ đồng/năm.

Trước đó, ngày 6-10-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và thương mại DIC Bến Tre đã có ý kiến chỉ đạo dừng nghiên cứu dự án này với lý do vị trí dự kiến đặt nhà máy chưa đúng với quy hoạch. Đồng thời, cho phép Công ty DIC Bến Tre được phép giữ lại phần đất đã thuê và chuyển đổi mục tiêu sang ngành nghề phù hợp với quy hoạch và đề nghị nhà đầu tư liên hệ, phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp và các đơn vị liên quan để được hướng dẫn sang vị trí khác để nghiên cứu trạm nghiền xi măng.

 

Tin, ảnh: Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN