Em muốn đến trường, nhưng…

03/10/2016 - 07:35

1. Nhìn Võ Thanh Lâm, 8 tuổi, đen đúa, ốm yếu lọt thỏm giữa nhóm học sinh đi nhận học bổng, ai nấy đều thương. Chúng tôi được cô giáo Nguyễn Thị Lan, Trường Tiểu học Thị trấn Giồng Trôm dẫn đường đến nhà Lâm ở Tổ 3, Ấp 2, thị trấn Giồng Trôm. Vòng qua nhiều con hẻm ngoằn ngoèo, chật hẹp, sâu trong vườn dừa là ngôi nhà tạm bợ của bà Nguyễn Thị Bé, 62 tuổi, bà ngoại của Lâm.

Bà Bé nói trong nước mắt, bà chỉ có mình chị Võ Thị Thơ là con gái, rồi chị lấy chồng ở Campuchia. Chị Thơ sống nơi heo hút ít người, không liên lạc được với gia đình. Cách đây mấy năm, bỗng một hôm chị Thơ về và dắt cả 4 con về sống ở Giồng Trôm cho đến nay. Các em gồm: Đạt 13 tuổi, Nhi 11 tuổi, Lâm 8 tuổi và Hùng 5 tuổi. Bà Bé nói: “Nó dắt về một lượt 4 đứa, thằng Lâm là yếu nhất, suy dinh dưỡng tới mức không bước đi nổi. Rồi nó đi TP. Hồ Chí Minh làm thuê, mỗi tháng gởi về hơn 1 triệu đồng cho tôi nuôi các cháu. Các cháu rất quấn quýt mẹ nó, người ta xin bớt con nó để nuôi nhưng Thơ thương con lắm, nên dù nghèo vẫn ráng bươn chải”.

Lâm (bìa trái) cùng bà ngoại và các chị em trong gian nhà đơn sơ.

Tai họa bất ngờ giáng xuống. Một ngày cách đây hơn 4 tháng, bà Bé nhận được hung tin chị Thơ đang sống rất khỏe mạnh, tự nhiên môi tím ngắt, được bạn bè đưa đi cấp cứu rồi qua đời ở bệnh viện, xe bệnh viện đang chở về… Bà Bé như ngã quỵ vì thương con xót cháu. Bà không biết tiếng Campuchia, không biết đường sá cũng chẳng có tiền để đi tìm cha bọn trẻ. Mấy tháng qua, bà và các cháu sống nhờ vào số tiền làm thuê ít ỏi của con trai bà.

Chúng tôi đến nhà chỉ thấy ba chị em Nhi, Lâm, Hùng, còn em Đạt không có nhà. Bà Bé thở dài: “Nó sống không nổi ở nhà nên nghỉ học qua xã bên tưới đậu mướn mấy tháng nay để người ta cho cơm ăn, không biết sắp tới tụi nhỏ này sẽ ra sao…”. Với các em mỗi ngày đi học là một niềm vui, bà Bé chỉ mong ước các cháu có cơm no, được học cái chữ để cuộc đời sau này đỡ khổ.

2. Em Nguyễn Văn Vàng, lớp 5/1 Trường Tiểu học Bình Thành 2 (xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm) mồ côi cha mẹ đã 6 - 7 năm nay, Vàng hiện sống một mình trong căn nhà được che chắn tạm bợ. Em là một trường hợp học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt của trường.

Trường Tiểu học Bình Thành 2 có 245 học sinh, trong đó có đến 85 em thuộc diện hộ nghèo. Cô Võ Thị Lê - chủ nhiệm lớp 5/1 cho biết, Vàng rất đáng thương, tuy mồ côi và sống một mình nhưng em có nhiều cố gắng trong học tập và là lớp phó trật tự của lớp. Khi cha mẹ mất, Vàng sống với bà ngoại, nhưng bà em cũng mất cách đây 3 năm. Em còn hai người anh trai tuổi đôi mươi nhưng đã tha phương cầu thực, thỉnh thoảng mới về thăm em. Người thân của em cũng thuộc diện khó khăn nên Vàng chọn cuộc sống tự thân trong chái nhà do ngoại để lại.

Nhờ những người hàng xóm tốt bụng, giúp Vàng có miếng cơm, sửa lại mái vách, đi đường dây điện trong nhà… Như ông bà Huê ở chợ Giồng Trôm, hàng ngày em phụ ông bà giao dưa hấu, dọn dẹp quầy hàng, ông bà rất thương Vàng, cho tiền em mua gạo, mua thức ăn. Vàng tự nấu ăn lấy.

Nguyễn Văn Vàng nói: “Con thích học môn Tiếng Anh, Tin học, ước mơ của con là học nghề điện tử để lớn lên sửa đồ cho người ta. Con nhớ cách ngoại nấu ăn hồi đó rồi tự làm”. Trên mặt chiếc bếp gas mini (người ta cho) còn vương vãi nhiều vụn mì tôm, có lẽ đó là món ăn thường xuyên của em. Thứ bảy và chủ nhật, Vàng đi bán vé số để có thêm tiền dành dụm cho sinh hoạt.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình em Võ Thanh Lâm, Nguyễn Văn Vàng, quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm xin liên hệ Tòa soạn Báo Đồng Khởi, số 171 - 173, đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre; điện thoại: (075).3.822.311.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN