EU cảnh báo khó đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

21/08/2020 - 22:13

Ngày 21-8-2020, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo khó có thể đạt được một thỏa thuận với Anh về thương mại hậu Brexit, sau khi hai bên đổ lỗi cho nhau là nguyên nhân khiến các cuộc đàm phán "giậm chân tại chỗ".

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost (trái) và Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu Michel Barnier tại vòng đàm phán thứ nhất về quan hệ Anh-EU hậu Brexit, ở Brussels, Bỉ ngày 2-3-2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost (trái) và Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu Michel Barnier tại vòng đàm phán thứ nhất về quan hệ Anh-EU hậu Brexit, ở Brussels, Bỉ ngày 2-3-2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trưởng đoàn đàm phán của EU, ông Michel Barnier đưa ra cảnh báo trên sau khi vòng đàm phán thương mại thứ 7 với Anh kết thúc mà không giải quyết được nhiều vấn đề căn bản liên quan đến quyền đánh cá và các quy định về cạnh tranh. Phát biểu với báo giới, quan chức EU bày tỏ "thất vọng, lo ngại xen lẫn ngạc nhiên" về kết quả đàm phán. Ông còn cho rằng hai bên đã "lãng phí quỹ thời gian quý giá" của mình.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của Anh, David Frost cho rằng việc Brussels kiên quyết đòi London đáp ứng các yêu cầu của EU về các chính sách trợ cấp nhà nước và quyền đánh cá trước khi thảo luận về các lĩnh vực khác đã phủ bóng đen lên các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, ông cho rằng cơ hội đạt được thỏa thuận chưa hẳn đã khép lại và mục đích cuối cùng của Anh là đạt được thỏa thuận.

Anh đã rời EU từ tháng 1-2020, gần 4 năm sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử đặt dấu chấm hết cho gần 50 năm hội nhập EU của vương quốc này. Hai bên đang nỗ lực đạt một thỏa thuận trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit vào ngày 31-12-2020 tới. Giới chức châu Âu cho biết cần đạt thỏa thuận trước tháng 10, tức là chỉ còn 2 tháng để tìm điểm chung và giải quyết bất đồng. Nếu không đạt thỏa thuận, quan hệ Anh - EU sẽ chỉ dựa trên các chuẩn mực tối thiểu mà Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thiết lập, khiến các mức thuế quan sẽ cao hơn hiện nay và các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thủ tục phiền hà hơn hiện nay, có thể ảnh hưởng xấu tới hoạt động thương mại và đầu tư ở hai bờ eo biển Manche.

Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra tại London ngày 7-9-2020 tới và hội nghị thượng đỉnh EU sẽ đã được lên kế hoạch ngày 15 và 16-10-2020, đây cũng là hạn chót không chính thức cho một thỏa thuận. Một nhà đàm phán của Anh cho biết ông Frost sẽ "tiếp xúc thân mật" với ông Barnier trong vài tuần tới trước khi tiến hành vòng đàm phán mới.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN