EU trừng phạt thêm 4 sỹ quan quân đội cấp cao của Syria

21/03/2017 - 07:24
Binh sỹ quân đội Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20-3, Hội đồng châu Âu đã bổ sung 4 sỹ quan quân đội cấp cao của Syria vào danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với chính quyền Damascus vì lý do liên quan đến vấn đề sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. 

Quyết định này đã nâng tổng số người bị trừng phạt lên 239. Các đối tượng này bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ EU và bị đóng băng tài sản. 

Ngoài ra, 67 thực thể khác cũng là mục tiêu bị đóng băng tài sản. Các biện pháp trừng phạt hiện nay nhằm chống lại Syria bao gồm cấm vận dầu mỏ, hạn chế đầu tư, đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương Syria tại châu Âu và cấm xuất khẩu các thiết bị và công nghệ có thể sử dụng vào việc trấn áp các hoạt động trong nước, cũng như các thiết bị công nghệ cao phục vụ cho giám sát hoặc chặn liên lạc viễn thông và mạng Internet. 

Các biện pháp này đã được gia hạn gần đây nhất là vào ngày 27-5-2016 và có hiệu lực đến ngày 1-6-2017. 

EU xác định tìm một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc xung đột tại Syria trong khuôn khổ một nghị quyết của Liên hợp quốc. EU hiện là nhà tài trợ chính cho nỗ lực giải quyết khủng hoảng tại Syria với hơn 9,4 tỉ euro do EU và các nước thành viên đóng góp vì mục đích hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân của cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này./. 


Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN