FED cắt giảm 0,25% lãi suất

02/11/2007 - 02:13
Các nhà đầu tư cổ phiếu chờ đợi quyết định của FED.

Đúng như dự đoán của giới phân tích, với tỷ lệ phiếu thuận 9/10, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã thông qua quyết định cắt giảm 0,25% lãi suất các khoản vay ngắn hạn giữa các ngân hàng thương mại, từ 4,75% xuống 4,5%. Đây là lần thứ hai trong năm 2007, FED cắt giảm lãi suất nhằm ngăn chặn nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Các chuyên gia cho rằng quyết định của FED là hết sức cần thiết vì nó không những giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong giao dịch vay mượn, mà cũng có lợi cho người tiêu dùng vì lãi suất đối với thẻ tín dụng và các khoản cho vay sẽ giảm theo. Quyết định của FED được đưa ra đúng ngày Bộ Thương mại Mỹ thông báo tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 3-2007 dự kiến đạt cao hơn mong đợi, có thể lên tới 3,9% so với mức dự kiến 3,0% của các chuyên gia kinh tế. FED giải thích rằng quyết định cắt giảm 0,25% lãi suất dựa trên cơ sở nguy cơ lạm phát của Mỹ ở thời điểm hiện nay ngang bằng với nguy cơ kinh tế rơi vào suy thoái. Đây được xem là tín hiệu cho thấy FED từ nay tới cuối năm nhiều khả năng sẽ không cắt giảm thêm lãi suất nữa.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo vẫn còn những mối đe dọa đối với hoạt động kinh tế của Mỹ trong quý IV-2007 cũng như mùa mua sắm lễ hội sắp tới trong bối cảnh giá nhà đang giảm ở mức gần 7%/năm. Cảnh báo này ngay lập tức đã khiến các cổ phiếu chính tại thị trường chứng khoán New York vừa mới đồng loạt tăng giá ngay sau khi FED giảm lãi suất lại bất ngờ rớt giá trở lại. Cùng với cổ phiếu, đồng USD càng mất giá thảm hại để đồng euro lên tới mức kỷ lục mới. Lần đầu tiên trong lịch sử, một euro đổi được 1,4504 USD.

Trong khi đó, giá dầu thô trên thế giới đã tăng lên mức kỷ lục hơn 96 USD/thùng ngay sau khi các kho dự trữ dầu của Mỹ được thông báo đã giảm 3,9 triệu thùng xuống còn 312,7 triệu thùng trong tuần qua. Giá dầu thô trong phiên giao dịch sáng 1-11 tại thị trường châu Á là 96,24 USD/thùng. Trước nguy cơ giá dầu thô có thể tăng lên 100 USD/thùng đã khiến các quan chức Chính phủ Mỹ, nước tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới, kêu gọi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng nhằm kiềm chế cơn sốt giá dầu hiện nay.

Cùng ngày, giá vàng thế giới cũng tăng lên đến 800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 28 năm qua.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN