FIFA xung đột với UEFA vì ý tưởng quái dị

13/05/2020 - 07:31

LĐBĐ thế giới (FIFA) mới đây đã lên kế hoạch lạ đời là gom phần lớn các trận đấu thuộc cấp độ ĐTQG vào mùa Đông. Ý tưởng trên ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ tổ chức bóng đá vẫn thường xung đột với FIFA là LĐBĐ châu Âu (UEFA).

Theo tờ Daily Mail, FIFA đang đề xuất phương án kéo dài đợt tập trung ĐTQG vào cuối năm lên tới 2 tháng (tháng 11 và 12). Quãng thời gian này đủ để các ĐTQG đá tới 8 trận, cả ở những giải chính thức lẫn giao hữu. 

Sở dĩ FIFA muốn thực hiện kế hoạch trên là do thế giới bóng đá đang bị đảo lộn vì Covid-19. Chủng virus quái ác gây chết người nói trên đã khiến 2 giải đấu lớn EURO 2020 và Copa America 2020 không thể diễn ra vào Hè này theo đúng kế hoạch.

Cùng với đó, hàng loạt trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022 ở khắp nơi trên thế giới cũng bị hoãn lại. Với tình hình hiện nay, FIFA không chắc các trận đấu thuộc cấp độ ĐTQG dự kiến diễn ra vào tháng 9 và tháng 10 năm nay có thể được tổ chức. Lý do là bởi nhiều khả năng đó chính khoảng thời gian các CLB rục rịch khởi động cho mùa giải mới, tất nhiên là trong trường hợp Covid-19 đã được đẩy lùi.

Có thông tin cho rằng FIFA sẵn sàng hy sinh các trận đấu thuộc cấp độ ĐTQG vào tháng 9 và tháng 10 để chuyển sang tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, hệ quả kéo theo là vào dịp cuối năm rất có thể các tuyển thủ quốc gia sẽ phải đối mặt với lịch thi đấu dày đặc.

Hiện chưa rõ FIFA có thể hiện thực hóa mong muốn của mình hay không, bởi trước mắt họ đang không được UEFA đồng tình. Theo UEFA, nếu các các CLB phải nghỉ quá lâu để nhường quân cho ĐTQG vào dịp cuối năm thì cấu trúc các giải VĐQG ở châu Âu có thể sẽ bị phá vỡ.

Trọng Ân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN