G7: "Khủng hoảng tài chính chưa kết thúc"

25/04/2009 - 12:53
Một cuộc họp của các lãnh đạo tài chính G7 ở Rome

Các lãnh đạo tài chính G7 cho biết kinh tế thế giới đang có những dấu hiệu tích cực song cảnh báo rằng khủng hoảng tài chính chưa phải đã kết thúc.

Kinh tế thế giới đã có "một số dấu hiệu bình ổn", các bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương đến từ 7 nước giàu khẳng định sau cuộc họp ở Washington hôm 24/4.

Mặc dầu mong đợi hoạt động kinh tế bắt đầu phục hồi vào cuối năm 2009, nhóm G7 gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đức, Pháp, Italy và Canada, nhấn mạnh rằng các mối nguy vẫn còn tồn tại.

G7 cũng cho biết nhóm này sẽ tiếp tục hành động để khôi phục các hoạt động cho vay, và để đảm bảo sự lành mạnh của các định chế tài chính.

"Dữ liệu gần đây cho thấy sự tụt giảm trong các nền kinh tế đã chậm lại và một số dấu hiệu bình ổn đang xuất hiện", G7 viết trong một thông cáo chung.

Tuy nhiên, phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Timothy Geithner cảnh báo rằng "chúng ta vẫn chưa tiến sát đến điểm hiện ra từ bóng tối".

Cuộc họp tại Washington của G7 diễn ra một ngày trước khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới bắt đầu phiên họp định kỳ 2 lần một năm. Nhóm G20, bao gồm cả các nền kinh tế đang nổi như Trung Quốc và Ấn Độ, cũng tổ chức một cuộc họp sau đó song không đưa ra tuyên bố chính thức nào.

Theo Bộ trưởng Geithner, G7 và G20 đều có chung một chương trình nghị sự.

G7 hiện đang chịu áp lực phải tăng cường các nỗ lực xóa bỏ các tài sản xấu trong các ngân hàng, loại tài sản làm hạn chế các hoạt động cho vay và đẩy nền kinh tế thế giới vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II.

IMF dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ giảm 1,3% trong năm 2009. Quỹ này kêu gọi các quốc gia giàu ưu tiên cải tổ ngành tài chính bởi vì nền kinh tế thế giới không thể phục hồi hoàn toàn nếu tín dụng không được khơi thông.

Thanh Hảo (Theo BBC, Reuters) - nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN