GDP chín tháng đạt gần 8,3%

29/09/2007 - 15:29
Công nghiệp Dệt may Việt Nam

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng trưởng GDP trong chín tháng đầu năm đạt gần 8,3% - cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước (8,13%)

Với mức tăng này, tại hội nghị đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm, vừa diễn ra tại Hà Nội, phần lớn các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, khả năng GDP cả năm đạt 8,5% là hoàn toàn khả thi.

Trong 9 tháng qua kinh tế-xã hội tiếp tục xu hướng phát triển tích cực và ổn định, đạt tốc độ tăng trưởng cao ở hầu hết các lĩnh vực, với tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt trên 35,2 tỷ USD, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước.

Hầu hết các mặt hàng chủ lực đều đã đạt kim ngạch xuất khẩu vượt ngưỡng 1 tỷ USD gồm dầu thô, dệt may, da giày, thủy sản, điện tử và linh kiện điện tử, sản phẩm gỗ, gạo và cà phê. Duy nhất còn một mặt hàng trong nhóm dự kiến có kim ngạch trên 1 tỷ USD nhưng chỉ đạt 933 triệu USD là cao su. Ngoài ra, nhiều mặt hàng xuất khẩu khác cũng đang trên đà tăng trưởng tốt với mức tăng hơn 20%.

Về đầu tư, 9 tháng đầu năm đã có thêm 9,6 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam, tăng 38% so với cùng năm trước-thực tế này báo hiệu khả năng đạt chỉ tiêu thu hút 13 tỷ USD vốn FDI trong năm nay hoàn toàn khả thi.

Giá trị sản xuất công nghiệp, tình từ đầu năm đến nay cũng tăng trên 17% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng công nghiệp đạt được ở cả ba khu vực kinh doanh nhà nước, doanh nghiệp ngoài nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.
 
 Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,2 triệu người, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích