|
Các quầy thịt tại chợ Bến Tre - lèo tèo khách mua. Ảnh: Cẩm Trúc. |
Ngày hôm trước, giá heo tạ là 3,1 triệu đồng, sáng hôm sau lên 3,2 triệu/tạ. Cao nhất là tim heo: 65.000 đồng/kg; sườn non: 58.000 đồng/kg; thịt nạc dăm: 54.000 đồng/kg; đùi 48.000 đồng/kg. Thấp nhất là da và xương vụn, trước giá chỉ từ khoảng 8.000đ-10.000 đồng/kg, nay nhảy vọt lên 20.000 đồng.
Theo phản ánh của những người bán thịt heo tại chợ Bến Tre ngày 21/11, gần một tháng nay giá thịt heo theo từng phân loại cứ liên tục leo thang từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg mỗi ngày, các quầy thịt tại đây rất ít khách ghé qua. Hoặc có ghé cũng chỉ hỏi giá rồi lắc đầu và lơ đi. Số khách mua đa phần là người khá giả hoặc thiết yếu phải mua để chế biến phục vụ cho việc buôn bán hàng ngày của họ. Ngay cả những tiệm bán cơm tấm và hủ tiếu cũng phải “than trời”. Nhìn qua khu vực chợ-nơi bán tép, cá… người mua đông hơn vì so với thịt, giá vẫn còn hợp với túi tiền.
Sau khi dịch bệnh tai xanh xảy ra với heo nuôi tại các tỉnh miền ngoài, và liên tục xảy ra những trận bão lụt ở miền Trung khiến lượng heo thịt cung ứng cho thị trường cả nước thiếu hụt. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến heo thịt tại Bến Tre nói riêng, miền Tây nói chung trong thời điểm này là rất hút. Ở góc độ của người nuôi, giá heo thịt khuynh hướng tăng mạnh cho đến Tết là đáng mừng nhất.
Giá thịt heo thì như vậy, còn hoa màu giảm mạnh. Hành lá từ 11.500 giảm xuống còn 5.000đồng/kg, các loại nông sản khác cũng theo đà giảm từ 2.000 đến 3.000đồng/kg như cà chua, mướp đắng, hẹ, khổ qua...
Thiết nghĩ, nhà nông phải dùng hon 10 kg hành lá hoặc 20 kg dưa leo mới có thể đổi được một kg thịt heo nạc. Nếu thị trường cung ứng và giá cả chênh lệnh quá nhiều giữa các mặt hàng thực phẩm như hiện nay và kéo dài cho đến Tết, hẳn nhiều tiểu thương cho đến người tiêu dùng phải lao đao.