Giá điện tăng, khuyến khích sử dụng giờ thấp điểm

03/03/2009 - 08:22
Cải tạo lưới điện ở huyện Ba Tri. Ảnh: Hoàng Vũ

Từ ngày 1-3-2009, giá bán điện lẻ bình quân là 948,5 đồng/kWh, chưa gồm thuế VAT (tăng 8,92% so với giá điện bình quân năm 2008).  Phóng viên Báo Đồng Khởi đã phỏng vấn ông Trần Minh Tâm - Giám đốc Điện lực Bến Tre xung quanh nội dung này.

Nhiều ý kiến cho rằng, ngay thời điểm Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Chính phủ có những tác động tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân vượt qua khó khăn, việc giá điện tăng là không hợp lý. Ông nói rõ thêm vấn đề này?

- Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, việc tăng giá điện 8,92% năm 2009 và từ 2010 sẽ theo cơ chế thị trường hoàn toàn không mâu thuẫn chính sách kích cầu của Chính phủ. Ông cho biết Chính phủ đã cân nhắc, tính toán rất nhiều và đáng ra tăng giá điện đã phải làm từ năm 2008 nên “giờ không thể lùi được nữa”.

 Lý do, theo Phó Thủ tướng, năm 2008 nền kinh tế vận hành hiệu quả chưa cao một phần vì còn bao cấp giá: “Chúng ta giữ giá quá lâu, đến khi buông ra giá có thể tăng cao hơn giá thật. Nên phải chủ động thả ra, không đợi không giữ được nữa mới thả”. Song Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra giá, tránh tình trạng “tát nước theo mưa”, tăng giá bất hợp lý của các doanh nghiệp. Việc tăng giá điện, theo Phó Thủ tướng, là “một tín hiệu” để các doanh nghiệp thay đổi công nghệ nhằm tiết kiệm.

Ngành điện có những chính sách ưu đãi gì đối với doanh nghiệp và nhân dân, đặc biệt là người sử dụng điện ở nông thôn không?

- Điện sản xuất, kinh doanh: 455-3.100đ/kWh: Đối với điện sản xuất, kinh doanh, các cơ quan hành chính sự nghiệp, tưới tiêu trong nông nghiệp sẽ không tính giá theo bậc thang như điện sinh hoạt mà tính theo cấp điện áp và giờ thấp điểm, bình thường, cao điểm. Biểu giá này khuyến khích rõ rệt sử dụng điện vào giờ thấp điểm với giá thành rất rẻ. Ví dụ với các ngành sản xuất đang dùng cấp điện áp 110kV trở lên, nếu dùng điện giờ thấp điểm, giá mỗi kWh chỉ 455đ. Song, nếu dùng giờ bình thường, giá 835đ/kWh, cao điểm lên tới 1.690đ/kWh.

- Giá điện sinh hoạt và các hộ nông thôn: Giá điện bán lẻ cho sinh hoạt 50kWh đầu tiên được ấn định là 600đ/kWh. Từ kWh 51-100 giá 865đ/kWh, từ kWh 101-150 là 1.135đ/kWh, từ kWh 151-200 là 1.495đ/kWh, từ kWh 201-300 là 1.620đ/kWh, từ kWh 301-400 là 1.740đ/kWh, và từ kWh 401 trở lên sẽ chịu mức giá cao nhất 1.790đ/kWh (chưa gồm thuế giá trị gia tăng - VAT).

Như vậy, một gia đình đang dùng hết 40kWh/tháng, theo biểu giá điện chi tiết của Bộ Công thương, sẽ được hưởng mức trợ giá cho người nghèo dưới giá thành 35-40% theo quy định của Thủ tướng. Cụ thể với mức giá hỗ trợ là 600đ/kWh, hộ trên sẽ chỉ phải trả 26.400đ/tháng (trong đó 2.400đ là thuế VAT).

Với các hộ nông thôn chưa được mua điện trực tiếp từ các công ty điện lực mà phải qua các hợp tác xã, đơn vị trung gian, Bộ Công thương đã ban hành biểu giá bán buôn đến các hợp tác xã, tổ chức kinh doanh điện nông thôn. Họ được mua 50kWh đầu chỉ 420đ/kWh, kWh 51-100 chỉ 605đ, cao nhất là kWh 401 trở lên cũng chỉ 1.345đ. Theo Bộ Công thương, trước ngày 31-8-2009, các tổ chức này phải tổ chức lắp công tơ, có hóa đơn bán lẻ đến từng hộ, nếu không sẽ bị tước quyền trung gian. Hiện tại, giá bình quân các tổ chức này được bán lại cho dân, theo quyết định của Thủ tướng, tối đa chỉ 700đ/kWh.

Tại các khu tập thể, cụm dân cư đang do các đơn vị kinh doanh điện mua buôn, bán lại cho dân, Bộ Công thương đã áp giá bán buôn thấp hơn và yêu cầu giá bán lại cho dân phải đúng biểu giá điện bán lẻ sinh hoạt chung.

Riêng Bến Tre, Điện lực đã triển khai thực hiện việc giá điện tăng như thế nào, thưa ông?

- Điện lực Bến Tre sẽ triển khai thực hiện cài lại biểu giá thời gian và chốt chỉ số đối với các điện kế nhằm tiện cho việc tính tiền theo giá điện mới.

Theo đó, kể từ ngày 1-3-2009, Điện lực  sẽ đến nhà từng khách hàng sử dụng điện kế điện tử ba pha (khoảng 447 điện kế) để cài lại biểu giá thời gian sử dụng điện trong ngày cho phù hợp với quy định mới (giờ bình thường, cao điểm và thấp điểm). Song song đó cũng tiến hành chốt chỉ số để phân chia lượng điện tính theo giá cũ và giá mới.

Riêng việc tính toán lượng điện tiêu thụ của khách hàng (sử dụng điện kế cho sinh hoạt) sẽ được thực hiện theo phương pháp nội suy (chia lượng điện bình quân dùng trong một tháng, sau đó căn cứ theo ngày ghi chỉ số điện để tính theo giá cũ và giá mới).

Ngoài ra, Điện lực còn thông báo trên đài PTTH Bến Tre, báo Đồng Khởi và trang web Điện lực (http://bentre.pc2.evn.com.vn ) cho tất cả người dân địa phương biết về thay đổi giá bán điện mới của Chính phủ.

Giám đốc có lưu ý gì đối với doanh nghiệp và người sử dụng điện trong tỉnh?

-  Đối với các hộ gia đình để  giảm tiêu hao điện năng, tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt trong gia đình: cần nên thay đèn tròn (đèn sợi đốt) bằng đèn compact; Hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm , cũng như các thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng lớn như: bàn ủi, bơm nước, máy giặt, bếp điện, …; Tắt hết các đèn chiếu sáng không cần thiết, các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện, cầu dao tổng trước khi ra khỏi nhà, sẽ tiết kiệm một lượng điện đáng kể và an toàn; Không tập trung sử dụng thiết bị điện cùng một lúc; chỉ sử dụng ổn áp khi cần thiết, vì ổn áp cũng tốn điện, không nên sử dụng thiết bị điện thuộc thiết bị cũ vì sẽ hao điện nhiều.

- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh - dịch vụ: Cần bố trí phương thức sử dụng điện hợp lý, hạn chế sử dụng vào giờ cao điểm , thực hiện các biện pháp bố trí hợp lý các ca sản xuất, thực hiện chế độ nghỉ phiên, hạn chế các thiết bị không cần thiết, giảm đèn bảng hiệu quảng cáo, chuẩn bị nhiên liệu cho máy phát diesel dự phòng khi cần thiết; thực hiện tiết kiệm ít nhất 2% điện năng sử dụng.

-  Đối với các cơ quan, công sở thực hiện tiết kiệm điện triệt để như sau: Tắt các thiết bị không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc; cắt hẳn nguồn điện của các thiết bị nếu không sử dụng các thiết bị đó; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm. Giảm ít nhất 50% số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân, vườn, hàng rào; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và để chế độ làm mát (từ 250C trở lên); dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

-  Đối với điện chiếu sáng công cộng: Giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng tại các tuyến phố, quảng trường, công viên, vườn hoa công cộng … Các đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng, điều hành thời gian chiếu sáng đường phố hợp lý: đóng điện muộn, cắt điện sớm. Thay dần các đèn cao áp bằng bóng đèn compact 50W.

Xin cảm ơn ông!

Trần Quốc (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN