 |
Anh Hoàng rất mong được khỏi bệnh để đi làm kiếm tiền nuôi con. Ảnh: H.Đ |
Đó là trường hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 1973) ở Tổ 1, ấp Tiên Thạnh, xã Tiên Long, huyện Châu Thành. Anh Hoàng bị bệnh thận nặng, không thể lao động được. Chị Vân (vợ anh Hoàng) vừa phải chăm sóc cho chồng, vừa phải làm thuê để kiếm tiền nuôi con nhỏ sắp vào học lớp 4.
Kết hôn năm 1999, anh Hoàng được người thân cho mảnh đất để dựng nhà ở. Hàng ngày, vợ chồng anh đi vác đất thuê để kiếm sống. Năm 2008, chị Vân sinh con, anh Hoàng càng siêng năng làm việc hơn để lo cho cuộc sống gia đình. Từ hộ cận nghèo liên tục nhiều năm liền (năm 2010 - 2013), anh chị đã thoát nghèo năm 2014. Thời gian này, anh Hoàng bị bệnh thận nhưng chỉ uống thuốc qua loa. Cuối năm 2016, trong lúc đang vác đất thuê, anh Hoàng bị ngất và phải nhập viện cấp cứu. Bác sĩ điều trị cho biết anh bị bệnh thận mãn tính. Từ đó, sức khỏe anh suy yếu dần và phải thường xuyên nhập viện điều trị.
Theo giấy ra viện của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) ngày 4-3-2017, với kết quả chẩn đoán: “Bệnh nhân Nguyễn Văn Hoàng bị suy thận mãn giai đoạn cuối và cao huyết áp vô căn (nguyên phát)”. Hiện anh Hoàng phải điều trị bằng phương pháp chạy thận nhân tạo thường xuyên (3 lần/tuần). Trước đây, lúc còn mạnh khỏe, anh cố gắng làm việc để dành dụm lo cho con ăn học. Giờ đây, số tiền anh tích lũy đã lần lượt “ra đi” và vợ chồng anh còn phải vay nợ của nhiều người. Từ lúc anh Hoàng bị bệnh, chị Vân vừa chăm sóc cho chồng, vừa tranh thủ đi vác đất thuê để kiếm tiền. Thế nhưng, do sức khỏe anh Hoàng bị sa sút và thường bị ngất nên chị không thể bỏ nhà đi làm được. Chị Vân bày tỏ: “Trưa thứ Bảy, ngày 8-7-2017 vừa rồi, trong lúc tôi đang thay đồ để đưa anh Hoàng đi chạy thận ở Bệnh viện K120 thì anh bị xỉu. Từ đó tới nay, anh Hoàng yếu lắm”.
Ông Nguyễn Văn Cho - Trưởng ấp Tiên Thạnh cho biết: “Vợ chồng anh Hoàng là người chí thú làm ăn, phấn đấu vươn lên để thoát nghèo nhưng không may bị bệnh. Xã vừa xét hộ nghèo đột xuất cho gia đình này. Bà con chòm xóm và chính quyền địa phương cũng hỗ trợ cho gia đình anh Hoàng, nhưng bệnh tình của anh quá nặng. Hoàn cảnh của anh Hoàng rất mong được sự chia sẻ của mọi người”. Cháu Nguyễn Hoàng Vân Thư (con gái anh Hoàng) ngây ngô nói: “Con mong cho ba khỏi bệnh để đi làm kiếm tiền lo cho con học. Lớn lên, con thích làm cô giáo”.
Qua bài viết này, rất mong nhận được sự chia sẻ của bạn đọc gần xa, những tấm lòng nhân ái nhằm giúp cho gia đình anh Hoàng vượt qua khó khăn. Mọi sự hỗ trợ xin liên hệ: Báo Đồng Khởi, số 171-173, Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre. Số điện thoại: 0275.3822311.