Gia đình nghèo có 3 người bệnh

20/09/2020 - 21:50

BDK - Đầu năm 2019, con gái phát hiện bị bệnh bướu máu gan đã thoái triển. Cuối năm 2019, căn bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính, viêm dạ dày, xuất huyết dưới da rải rác ở chân, quật ngã anh Tạ Thành Nguyên, ấp Hưng Nhơn, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại.

Gia đình anh Tạ Thành Nguyên. Ảnh: Lê Đệ

Gia đình anh Tạ Thành Nguyên. Ảnh: Lê Đệ

13 năm trước, Thành Nguyên kết duyên cùng Nguyễn Thị Hoàng Thuận (quê ở Đồng Tháp). Khi đến với nhau, vợ chồng đều là công nhân. Anh làm việc tại Công ty Thủy sản An Hóa. Chị Thuận làm Công ty Unisoll Vina (Khu công nghiệp Giao Long). Với đồng lương công nhân bấy giờ, cuộc sống khá chật vật. Khi hai đứa con chào đời, cuộc sống khó khăn hơn.

Khi ra riêng, vợ chồng anh Nguyên không có đất canh tác, được cha mẹ ruột cho chỗ để cất nhà. 3 năm trước, địa phương hỗ trợ vay vốn (47 triệu đồng) diện hộ nghèo. Làm liều, anh chị quyết định xây dựng mái ấm đơn sơ để ở, dành dụm tiền lương sẽ trả dần nợ ngân hàng. Nào ngờ, năm 2019, bệnh tật đã tước đi tất cả, sức khỏe chồng và con của chị Thuận. Từ chỗ trụ cột gia đình, khi ngã bệnh, anh Nguyên trở thành gánh nặng cho vợ. Mới đây, chị Thuận đã nghỉ làm ở công ty, chuyển sang bán vé số dạo để linh hoạt thời gian chăm lo cho gia đình. Chị nói trong u buồn: Ngày kiếm hơn trăm ngàn đồng, chẳng thấm vào đâu so với số tiền chi tiêu, nên gia đình cứ thiếu trước hụt sau.

Anh Nguyên chỉ có thể phụ vợ những việc nhỏ nhặt trong gia đình. Anh chia sẻ: Tôi đau bẹ sườn phải, thoát chết nhiều lần rồi. Đau thật, nhưng không đau bằng mỗi khi nhìn vợ con mình khổ nên tôi chỉ đi khám, lấy thuốc uống thôi, vậy mà cũng mất hơn 3 triệu đồng/tháng. Vợ tôi có tiền sử bệnh tâm thần nhẹ, đôi lúc cũng vật vã. Theo chỉ định của bác sĩ, tầm 3 - 4 tháng, vợ tôi phải tái khám để theo dõi tình trạng bệnh và điều trị. Còn đứa con gái út, tình trạng đau bụng, than khóc, ngất xỉu thường xuyên xảy ra với cháu nhưng không có tiền điều trị.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó chủ tịch UBND xã Châu Hưng, cho biết: Năm 2015, xã đã xét duyệt hộ nghèo cho hộ anh Nguyên, chị Thuận. Hiện tại, khó khăn vẫn chồng chất khó khăn, anh Nguyên và con gái đều bệnh. Địa phương luôn động viên tinh thần gia đình, kêu gọi sự hỗ trợ của mọi người, góp sức cho gia đình vượt qua khó khăn, bệnh tật.

Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN