Giá gas biến động

28/02/2012 - 16:14
Giá gas biến động nhiều lần trong thời gian qua. Ảnh: Internet.

Tính từ đầu tháng 2 đến nay, giá gas trên thị trường tỉnh đã có nhiều lần biến động mạnh. Qua khảo sát của ngành chức năng, giá gas tăng bình quân 36.000 đồng/bình loại 13kg từ ngày 1 đến ngày 10-2-2012. Sau đó, giảm 12.000 đồng/bình từ ngày 11-2 đến nay (so với giá công bố hồi đầu tháng). Hiện, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 434.000 đồng/bình loại 13kg gas Petrolimex, 399.000 đồng/bình loại 12kg, 1.607.000 đồng/bình loại 48kg.

Trước tình hình biến động của giá gas, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường phụ trách địa bàn tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh gas. Kết quả có 8/21 vụ vi phạm, bao gồm: 2 vụ niêm yết giá không đúng quy định, 1 vụ không có giấy chứng nhận tập huấn phòng cháy chữa cháy, 3 vụ có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) đã hết hạn và không có hợp đồng kinh doanh với đại lý cấp trên, 2 vụ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ngành chức năng đang điều tra làm rõ để xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Để nâng cao hiệu quả quản lý kinh doanh trong lĩnh vực này, ông La Văn Bé - Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết, Chi cục sẽ chỉ đạo các đội quản lý thị trường 9 huyện, thành phố tiếp tục rà soát, cập nhật đầy đủ danh sách các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện đăng ký giá, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết… Đồng thời kiến nghị các ngành liên quan: Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh, Sở Công Thương, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài chính tiến hành triển khai các văn bản pháp luật liên quan đến kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nắm và chấp hành tốt các quy định.

C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN