Giải pháp cải thiện Chỉ số PCI

26/04/2021 - 06:37

BDK - Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 của tỉnh tiếp tục nằm trong nhóm điều hành tốt, với 69,08 điểm, giảm 0,26 điểm so với năm 2019. Tỉnh xếp vị trí thứ 8 cả nước và thứ 4 ở đồng bằng sông Cửu Long (sau các tỉnh Đồng Tháp, Long An, Vĩnh Long).

Sản xuất ống hút dừa của Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long.

Sản xuất ống hút dừa của Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long.

5 chỉ số giảm điểm

Năm 2020, Chỉ số PCI Quảng Ninh tiếp tục là tỉnh giữ vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng PCI 2020. Vị trí tiếp theo là các tỉnh: Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng... Riêng Bến Tre xếp hạng thứ 8 cả nước, giảm 1 bậc so với năm 2019.

Trong 10 chỉ số thành phần, có 5 chỉ số tăng điểm gồm: gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động. Đồng thời, có 5 chỉ số bị giảm điểm, gồm: tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền địa phương, thiết chế pháp lý - an ninh trật tự. Tính minh bạch và tính năng động của chính quyền địa phương là 2 chỉ số giảm điểm nhiều nhất (giảm tổng cộng 1,08 điểm), làm cho tổng điểm bị giảm theo.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Châu Văn Bình cho rằng, trong thời gian qua, tỉnh luôn có sự nỗ lực xây dựng, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để cho doanh nghiệp phát triển. Qua 4 năm liên tục, tỉnh luôn đứng trong top 10 các địa phương trong cả nước thuộc nhóm chính quyền điều hành tốt.

Tuy nhiên, kết quả PCI Bến Tre 2020 cho thấy, trong 10 chỉ số thành phần, có 5 chỉ số tăng điểm, 5 chỉ số giảm điểm. Đây là vấn đề đặt ra để tỉnh quan tâm, lưu ý cải thiện mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Trong 5 chỉ số giảm điểm, có những chỉ số tác động trực tiếp đến sự nhìn nhận của doanh nghiệp là tính minh bạch, tính năng động, chi phí thời gian, chi phí không chính thức. Đây là 4 chỉ số quan trọng đầu tiên khi nhà đầu tư đánh giá về môi trường đầu tư của một tỉnh nào đó.

Một số giải pháp cải thiện

Dự kiến trong tháng 4-2021, UBND tỉnh sẽ đánh giá, phân tích cụ thể trên từng chỉ số, cũng như kết quả việc thực hiện những chỉ đạo về các giải pháp này trong thời gian qua, gắn với trách nhiệm của từng ngành, từng địa phương trong thực hiện các chỉ số thành phần này. Qua đó, tỉnh có giải pháp chỉ đạo cải thiện, chấn chỉnh trong năm 2021.

Ngay sau hội nghị công bố Chỉ số PCI cấp tỉnh 2020, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức tại Hà Nội, vào giữa tháng 4-2021, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Châu Văn Bình đã nêu ra một số giải pháp để cải thiện 5 chỉ số giảm điểm trong thời gian tới. Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh truyền thông chính sách để mọi người dân, doanh nghiệp hiểu và thực hiện tốt chính sách. Khâu tổ chức thực hiện chính sách phải đảm bảo từ tỉnh đến cơ sở. Các hiệp hội, ngành nghề liên quan phải hiểu rõ và thực thi các thủ tục liên quan thực hiện chính sách, thu hút sự tham gia rộng rãi của người dân.

Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ hơn nữa công nghệ thông tin trong giải quyết hành chính. Tỉnh đang đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Phấn đấu năm 2021, giải quyết 100% thủ tục hành chính qua môi trường mạng, đảm bảo tính minh bạch, hạn chế các chi phí không chính thức để mọi người dân, doanh nghiệp thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính mà không cần đến các cơ quan hành chính công như hiện nay.

Đồng thời, tỉnh thực hiện đa dạng hóa các hình thức, nội dung trong tiếp xúc, đối thoại, họp mặt doanh nghiệp để tăng sự tương tác giữa chính quyền - doanh nghiệp; giúp cập nhật, nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để tháo gỡ. Công khai tính minh bạch đối với các định hướng, quy hoạch, đề án, chiến lược phát triển của tỉnh trên từng ngành, lĩnh vực. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng công chức, viên chức trên các thủ tục hành chính gắn với doanh nghiệp, mà trực tiếp là những cán bộ giải quyết thủ tục hành chính. Cộng với tăng cường giám sát, chỉ đạo quyết liệt của các thủ trưởng sở, ngành, địa phương trên từng ngành, lĩnh vực.

Báo cáo PCI 2020 lần đầu tiên đưa ra những phân tích, nhận định về động lực thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ xanh và kinh doanh theo hướng thân thiện với môi trường, một định hướng lớn của Đảng và Chính phủ đặt ra gần đây trong việc nâng cao chất lượng thu hút đầu tư vì sự phát triển bền vững của Việt Nam trong tương lai. Vì thế, thời gian tới, Bến Tre cần đặc biệt quan tâm thu hút đầu tư, hỗ trợ đối với những doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ xanh và kinh doanh theo hướng thân thiện với môi trường.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN