Giải quyết việc thi công Khu dân cư Hưng Phú gây ngập nước, hư hại cây trồng

26/02/2018 - 14:34

BDK - Theo phản ánh của người dân, Công ty Hưng Phú thi công xây dựng dự án Khu chung cư Hưng Phú, tại Khu phố 2, phường Phú Tân, TP. Bến Tre, trong quá trình bơm cát thi công làm tràn ra bên ngoài gây ngập lối đi và hư hại cây trồng của bà con xung quanh.

Qua ý kiến phản ánh của người dân, ngày 12-1-2018, Sở Xây dựng phối hợp với Phòng Quản lý đô thị TP. Bến Tre, UBND phường Phú Tân tiến hành kiểm tra hồ sơ và khảo sát thực tế tại hiện trường. Qua kiểm tra, xác minh, ngày 8-2-2018, Sở Xây dựng có Báo cáo số 255 trả lời như sau:

Khu dân cư Hưng Phú do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thiên Đức làm chủ đầu tư. Công trình gồm đất ở; đất thương mại - dịch vụ; đất giao thông, đất cây xanh, công viên, đất hành chính các cơ quan liên sở, nhà điều hành… Trước đó, theo phản ánh của người dân, khi Công ty Thiên Đức bơm cát thi công làm tràn ra bên ngoài gây ngập lối đi và hư hại cây trồng của nhiều hộ xung quanh. Ngày 27-12-2017, UBND phường Phú Tân và Trưởng Khu phố 4 đến kiểm tra và lập biên bản nhắc nhở Công ty Thiên Đức về việc bơm cát san lấp mặt bằng Khu dân cư Hưng Phú nhưng không đắp bờ bao chắn cát làm nước tràn ra bên ngoài gây ngập lối đi, hư hại cây trồng của các hộ dân Khu phố 2 và Khu phố 4. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và ông Nguyễn Đình Đoan đại diện Công ty Thiên Đức hứa sẽ khắc phục bằng cách đắp bờ bao chắn cát, thời gian hoàn thành là sau 2 ngày.

Theo ông Đoàn Công Dũng - Giám đốc Sở Xây dựng, tại thời điểm kiểm tra, Công ty Thiên Đức đã khắc phục bằng cách đắp bờ bao chắn cát và thay đổi biện pháp thi công từ bơm cát bằng ống chuyển sang bằng xe cơ giới. Do vậy, nước không còn tràn lan qua đất của các hộ dân tại 2 khu phố này. Tuy nhiên, qua khảo sát, Sở Xây dựng cho biết thêm, đất của các hộ dân ở khu vực này thấp hơn so với các khu vực chung quanh. Cụ thể, hướng Đông là đường bê-tông, hướng Tây giáp Khu dân cư Hưng Phú, hướng Nam giáp với đường Nguyễn Thị Định, hướng Bắc giáp với Khu tái định cư Phú Tân (của Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre, đã đắp bờ bao và san lấp mặt bằng xong) nhưng không có hệ thống thoát nước  mưa. Trước đây, vào mùa mưa, toàn bộ nước mưa khu vực này chảy qua ao, hồ của Khu dân cư Hưng Phú. Khi dự án Khu dân cư Hưng Phú san lấp hoàn thành sẽ cao hơn đất của các hộ dân khoảng 1m. Do vậy, vào mùa mưa, khu vực này có khả năng bị ngập cục bộ nếu không xây dựng hệ thống thoát nước mặt riêng cho khu vực.

Hương Thu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN