Giải trừ hạt nhân CHDCND Triều Tiên khởi đầu suôn sẻ

06/11/2007 - 22:13

Việc vô hiệu hóa các cơ sở chế tạo vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đã diễn ra trôi chảy và quá trình này có thể hoàn tất vào cuối năm, một nhà ngoại giao Mỹ hôm nay (6/11) cho biết.

Sung Kim (Ảnh AP)
Ông Sung Kim (Ảnh AP)
"Tôi cho rằng chúng tôi đã có một khởi đầu tốt đẹp" ông Sung Kim, chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay khi đặt chân tới Seoul sau chuyến thăm khu vực hạt nhân Yongbyon của CHDCND Triều Tiên. "Tôi hy vọng tất cả các cơ sở sẽ bị vô hiệu hóa, ít nhất là giai đoạn làm mất khả năng hoạt động, vào ngày 31/12".

Theo ông Kim, giới chức CHDCND Triều Tiên "rất hợp tác" và công việc vô hiệu hóa đã bắt đầu ở ba cơ sở lớn tại khu liên hợp hạt nhân Yongbyon, nằm cách Bình Nhưỡng gần 100km về phía bắc. Những cơ sở mà đoàn Mỹ làm việc gồm một lò phản ứng 5 megawatt có thể sản xuất ra plutonium để chế tạo bom, nhà máy chế tạo năng lượng hạt nhân và nhà máy tái chế.

Mỹ và các quốc gia khác từ chối tuyên bố công khai là các cơ sở vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ bị vô hiệu hóa như thế nào. Tuy nhiên, phái viên chính của Mỹ trong các cuộc hội đàm vũ khí với CHDCND Triều Tiên - Trợ lý Ngoại trưởng Christopher Hill cho hay, các chuyên gia sẽ tiến hành các bước mà Bình Nhưỡng sẽ phải mất ít nhất 1 năm mới có thể tái khởi động cơ sở hạt nhân.

CHDCND Triều Tiên đóng cửa lò phản ứng hạt nhân duy nhất hoạt động tại Yongbyon vào tháng 7 đồng thời cam kết vô hiệu hóa cơ sở này vào cuối năm để đổi lấy viện trợ năng lượng và các nhượng bộ về chính trị từ các nước tham gia hội đàm về hạt nhân là Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và Nga.

Đại sứ quán Mỹ tại Seoul cho hay, ông Kim đã tới Seoul để dự cuộc họp bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc diễn ra vào ngày mai (7/11).

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN