Giới chức NATO thảo luận tình hình Ukraine

22/12/2021 - 18:05

Ngày 21-12-2021, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã có cuộc trao đổi với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thảo luận về tình hình gần biên giới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace. Ảnh: english.sawtbeirut.com

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace. Ảnh: english.sawtbeirut.com

Thông báo của Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ hai bên sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến tình hình tại khu vực biên giới Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22-12, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã kêu gọi Washington không nên đổ lỗi cho Moskva về tình hình leo thang ở Ukraine.

Trước đó tối 21-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về tình hình leo thang căng thẳng ở Ukraine, chứ không phải Kiev hay Washington, trái ngược với tuyên bố của Moskva về vấn đề này.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, nội dung trọng tâm thảo luận về vấn đề an ninh châu Âu và tình hình Ukraine.

Theo thông cáo báo chí của Điện Kremlin, tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp, Tổng thống Putin đã trao đổi ngắn gọn với Tổng thống Macron về những nỗ lực của Nga trong việc dự thảo một hiệp ước với Mỹ và dự thảo một thỏa thuận với NATO về những đảm bảo an ninh ở châu Âu. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề liên quan việc giải quyết xung đột ở Ukraine, mà Moskva cho là nguyên nhân "do Kiev không sẵn sàng tuân thủ các thỏa thuận Minsk".

Trao đổi với Thủ tướng Đức Scholz, Tổng thống Putin đã thông báo các đề xuất của Nga về những đảm bảo an ninh lâu dài và ràng buộc về mặt pháp lý không cho phép NATO mở rộng về phía Đông và triển khai vũ khí tấn công gần Nga. Tổng thống Putin kêu gọi "đàm phán nghiêm túc" về các yêu cầu an ninh của Nga, trong khi nhà lãnh đạo Đức kêu gọi "giảm căng thẳng".

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN