Giới thiệu sản phẩm du lịch đặc thù

29/08/2017 - 19:20

Đại diện Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch và lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch lần II-2017. Ảnh: T.Thảo

Chiều 29-8-2017 diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần II - 2017 tại hội trường lớn UBND tỉnh. Đây là hoạt động được UBND tỉnh giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công ty cổ phần Truyền thông Vương Hậu tổ chức, diễn ra từ ngày 29-8 đến 4-9-2017, tại không gian Hội trường lớn UBND tỉnh và Bảo tàng Bến Tre.

Đến dự có ông Ngô Hoài Chung - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, ông Lê Duy Khánh - Phó cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Phan Văn Hò - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long cùng đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành trong khu vực. Lãnh đạo tỉnh có ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Tam - Phó bí thư Tỉnh ủy và các Phó chủ tịch UBND tỉnh. 

Xứ Dừa - một điểm đến

Du lịch Bến Tre có xuất phát điểm rất thấp so với các tỉnh và mới bắt đầu khởi động phát triển từ những năm 2000. Tuy nhiên, hàng năm, lượng khách đến Bến Tre tăng bình quân 13% (trên 1,2 triệu khách/năm), đặc biệt là khách quốc tế đến Bến Tre chiếm trên 43% trong tổng số khách. Thu nhập từ du lịch tăng trên 22%/năm. Đến nay, Bến Tre có hơn 72 điểm du lịch, trên 2.000 phòng lưu trú đạt chuẩn. Giá trị tăng thêm từ hoạt động kinh tế du lịch chiếm 9% trong GRDP khu vực III. Kinh tế du lịch Bến Tre phát triển chậm nhưng bền vững, đó là một tín hiệu tích cực, đáng được khích lệ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó chủ tịch UBND tỉnh nêu: Việc tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2017 là sự kiện giới thiệu, quảng bá và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch của tỉnh, vừa là bước khởi động chương trình của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, vừa là bước đệm để tỉnh chuẩn bị tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2020. Qua sự kiện này, Bến Tre mong muốn được du khách trong và ngoài nước biết đến các điểm du lịch mới tại Bến Tre và các tỉnh lân cận trong khu vực, nhằm tìm hiểu về văn hóa, di tích lịch sử văn hóa, du lịch sinh thái miệt vườn còn giữ được nét nguyên sơ, với không khí trong lành, với lòng hiếu khách, cùng các dịch vụ du lịch ngày càng đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Tổng Lãnh sự Cuba Bernabé García Validovà lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng dừa Bến Tre. Ảnh: H. Hiệp

Tại buổi lễ khai mạc, đại diện Ban tổ chức đã tặng hoa và quà cho các nhà tài trợ đã có những đóng góp tích cực cho việc tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch lần này của tỉnh. Được biết, các kinh phí hoạt động của Tuần lễ nêu trên từ nguồn vận động xã hội hóa, tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng.

Tạo điểm nhấn từ sản phẩm lưu niệm

Khi nhắc đến Bến Tre là nhiều người nhớ ngay đến các sản phẩm đặc trưng từ dừa, hàng thủ công mỹ nghệ, trái cây, gạo sạch, bánh tráng, bánh phồng, cây giống, hoa kiểng, rượu Phú Lễ... Sản phẩm lưu niệm từ làng nghề được coi là yếu tố thu hút khách du lịch; đánh giá được sự phát triển và sống còn của hoạt động du lịch của địa phương. Do đó, nâng cao chất lượng sản phẩm lưu niệm từ các làng nghề có vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch.

Theo ông Trần Duy Phương - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khi làng nghề phát triển sẽ kéo theo sự phát triển các ngành nghề khác như: du lịch, thương mại, dịch vụ, vận tải, thông tin. Nếu có những giải pháp thích hợp sẽ phát huy được tiềm năng làng nghề và sẽ đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Một tiết mục biểu diễn văn nghệ trong lễ khai mạc. Ảnh: A. Nguyệt

Toàn tỉnh hiện có 57 làng nghề, hầu hết có đặc điểm vốn đầu tư không nhiều nhưng thu hồi vốn nhanh, phù hợp trình độ của chủ hộ. Thời gian qua, các sản phẩm của làng nghề đã góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo. Tại hội thảo Nâng cao chất lượng sản phẩm lưu niệm từ làng nghề diễn ra vào chiều 29-8-2017, các diễn giả cũng đã giới thiệu những kiến thức và những kỹ năng quan trọng giúp các chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ làng nghề nghiên cứu vận dụng vào điều kiện thực tế. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, đồng thời góp phần thu hút khách du lịch ngày càng nhiều và đẩy mạnh xuất khẩu.

Theo bà Phạm Thị Hân - Phó giám đốc Sở Công Thương, Bến Tre có 7 sản phẩm đặc sản: dừa, sản phẩm thủy sản, trái cây, gạo sạch, bánh tráng - bánh phồng, cây giống - hoa kiểng, rượu Phú Lễ để phục vụ cho người tiêu dùng nói chung và khách du lịch nói riêng. Để thương hiệu các sản phẩm đặc sản của tỉnh nổi tiếng trên thị trường không thể thiếu hoạt động xúc tiến thương mại và giới thiệu quảng bá sản phẩm ra thị trường. Thời gian qua, đa số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn rất quan tâm đến công tác xúc tiến thương mại như xây dựng catalogue, website, facebook, xây dựng các cửa hàng để giới thiệu sản phẩm đã mang lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh rất cao.

Theo ông Ngô Kỹ - Giám đốc Công ty TNHH DV phát triển thương hiệu, để có được thương hiệu làng nghề, địa phương phải có sản phẩm của địa phương, dịch vụ văn hóa truyền thống mang tên địa danh và vùng địa lý tương ứng với sản phẩm hoặc dịch vụ. Ông Trần Minh Trí - Trung tâm Xúc tiến đầu tư khởi nghiệp tỉnh cũng khẳng định, chỉ có thành lập doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, hướng đến xây dựng thương hiệu, chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn quốc tế và năng động trong hội nhập thì các doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển ổn định. Vì vậy, muốn phát triển sản xuất, cần thiết phải thành lập doanh nghiệp được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi về vốn, thuế… theo quy định.

Việc nâng cao chất lượng sản phẩm lưu niệm từ làng nghề là một trong những hoạt động tạo ấn tượng và thỏa mãn sự quan tâm trong lòng khách du lịch. Do đó, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch và chất lượng sản phẩm lưu niệm sẽ góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển hoạt động dịch vụ du lịch của địa phương.

Không gian ẩm thực đặc sắc

Quay trở lại chủ đề chính, Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2017 diễn ra nhân dịp lễ Quốc khánh 2-9 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách một không gian ẩm thực đặc sắc hương vị xứ Dừa và nhiều cơ hội lựa chọn cho mình, gia đình và bạn bè những tour du lịch hấp dẫn.

Hội chợ Ẩm thực - Du lịch - Thương mại sẽ thiên về giới thiệu những món ngon, đặc sản xứ Dừa và một số món ăn đặc sản tỉnh bạn. Hội chợ có 287 gian hàng, trong đó 37 gian hàng giới thiệu du lịch và làng nghề, 15 đơn vị tham gia gian hàng ẩm thực, còn lại là các gian hàng thương mại và bán đồ gỗ. So với Tuần lễ Văn hóa - Du lịch lần thứ I năm 2013, hội chợ được mở rộng phạm vi ra đến đường Hùng Vương tạo không khí thoáng mát, rộng rãi hơn. Quy mô của hội chợ cũng nâng tầm khi thu hút được nhiều tỉnh trong khu vực tham gia giới thiệu sản phẩm du lịch.

Góp mặt vào sân chơi lớn đậm nét văn hóa ẩm thực, du lịch, hình ảnh huyện Ba Tri được giới thiệu với du khách qua các điểm đến nổi tiếng của tỉnh là di tích đặc biệt cấp quốc gia, di tích quốc gia như: Di tích Khu mộ và Đền thờ Nguyễn Đình Chiểu, đình Phú Lễ; sân chim Vàm Hồ. Gian hàng huyện Thạnh Phú tràn ngập các món đặc sản xứ biển với giá cả hợp lý, hợp vệ sinh như cua biển tươi ngon hay những món ăn được chế biến từ đôi tay khéo léo của chị em phụ nữ có món ba khía muối, ba khía trộn khế, trộn xoài, bánh dừa Giồng Luông, tép rang dừa, gạo sạch.

Dịp này, Công ty du lịch Bảo Duyên (Mỹ Thạnh An) giảm giá 10% cho tất cả các tour Bến Tre. Trong đó, du khách ưa chuộng nhất là các tour: khám phá miệt vườn phía Nam TP. Bến Tre, khám phá vùng đất tứ linh Long - Lân - Qui - Phụng trên sông Tiền, homestay lửa trại kết hợp sinh hoạt dã ngoại, về làng hoa kiểng và vườn cây ăn trái Chợ Lách.

Ông Lê Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, Cà Mau chủ yếu phát triển loại hình du lịch sinh thái dựa vào thiên nhiên, biển đảo. Nhằm quảng bá thế mạnh du lịch địa phương, chúng tôi mang đến cho du khách nhiều sản phẩm tour tuyến, trong đó đặc biệt là 2 tour chính gồm: TP. Cà Mau đi Mũi Cà Mau tham quan rừng sinh thái ngập mặn, đây là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng đang rất phát triển; thứ hai là TP. Hồ Chí Minh đi Vườn quốc gia U Minh Hạ, Hòn Đá Bạc trải nghiệm những chuyến đi rừng ăn mật ong rừng, đặt bẫy thú rừng.

Ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bến Tre cho biết: “Đến với Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2017, du khách có thể thưởng thức những món ăn ngon của Bến Tre, có cơ hội tìm hiểu và tiếp cận về các sản phẩm du lịch Bến Tre, đồng bằng sông Cửu Long. Năm nay hội chợ cũng mời một số ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như Trường Giang, Phi Nhung… góp mặt phục vụ khán giả yêu thích văn nghệ và mua sắm các sản phẩm lưu niệm khi đến vui chơi, giải trí tại Bến Tre”.

Lần đầu tiên tổ chức hội thảo sản phẩm du lịch đặc thù

Ngày mai, 30-8-2017, một trong những sự kiện đáng chú ý trong Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2017 là hội thảo Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Bến Tre diễn ra tại Khách sạn Hàm Luông vào lúc 7 giờ 30. Hội thảo quy tụ khoảng 100 đại biểu, trong đó có 24 đại biểu ngoài tỉnh. Thành phần tham dự gồm nhà khoa học, nhà nghiên cứu, người làm công tác quản lý và đại diện các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh, hiện những đại biểu này đã đóng góp 20 bài tham luận cho buổi hội thảo.

Nội dung các bài tham luận xoay quanh các sản phẩm du lịch đặc thù được Ban tổ chức đưa ra như: du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, khai thác di tích văn hóa - lịch sử, công trình kiến trúc tại Bến Tre; du lịch tâm linh; phát triển du lịch cộng đồng với mô hình khách nghỉ trong nhà dân gắn với làng nghề; du lịch biển gắn với hệ sinh thái rừng ngập nước; du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí; du lịch MICE.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chia sẻ: Có thể nói từ sau khi Đề án “Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng đồng bằng sông Cửu Long” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt tháng 1-2015, Bến Tre là một trong những tỉnh đầu tiên tổ chức hội thảo Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù. Bên cạnh đó, tại hội thảo sẽ ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre và Câu lạc bộ Hướng dẫn viên du lịch tỉnh Bến Tre.

T.Thảo

Nhóm PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN