Giúp học sinh trồng rau hữu cơ

31/01/2018 - 16:09

BDK - Bà Mayu Ino đang hỗ trợ hai trường THPT: Lương Thế Vinh (Thạnh Phú) và Nguyễn Thị Minh Khai (Mỏ Cày Nam) thực hiện dự án “Trồng rau hữu cơ” tại khuôn viên các trường.

Bà Mayu hỗ trợ học sinh trồng rau hữu cơ. Ảnh: C.Trúc

Bà Mayu hỗ trợ học sinh trồng rau hữu cơ. Ảnh: C.Trúc

Bà Mayu Ino đang hỗ trợ hai trường THPT: Lương Thế Vinh (Thạnh Phú) và Nguyễn Thị Minh Khai (Mỏ Cày Nam) thực hiện dự án “Trồng rau hữu cơ” tại khuôn viên các trường. 

Đến nay, sau 5 tháng triển khai, dự án đạt kết quả bước đầu và đã cho thu hoạch nhiều sản phẩm rau hữu cơ các loại như cải bẹ xanh, cải ngọt, hành lá, đậu rồng, đậu búng, rau mầm, rau mồng tơi… với giá tiêu thụ từ 20 - 30 ngàn đồng/kg. Tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện dự án 200 triệu đồng.

Được biết, bà Mayu Ino, người đến từ Nhật Bản có 20 năm gắn bó với nông dân Việt Nam, trong đó có Bến Tre qua Dự án Seed to Table. Bà cho biết, năm 2017, lần đầu tiên bà mở rộng thêm đối tượng tham gia dự án rau hữu cơ là học sinh các trường THPT tại Bến Tre. Mục tiêu giúp các em từng lúc nắm vững phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, giúp cân bằng hệ sinh thái. Từ việc tập huấn, rèn luyện kỹ năng, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ giúp các em khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp đúng hướng, thoát nghèo và phát triển bền vững.

Trong quá trình thực hiện, các em học sinh thường xuyên được tổ chức tham dự các buổi tập huấn kỹ thuật ủ phân làm đất sạch, ương giống, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc rau đúng kỹ thuật. Đồng thời, sau vụ thu hoạch, các trường được tổ chức giao lưu chia sẻ kinh nghiệm để tiếp tục cải thiện quy trình, kỹ thuật sản xuất tốt hơn.

Em Võ Thị Quỳnh Như, học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, dự án giúp các em sử dụng thời gian hiệu quả sau giờ học và giúp rèn luyện, nâng cao ý thức để các em trưởng thành hơn cũng như ý thức sản xuất và sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, an toàn cho sức khỏe, cân bằng hệ sinh thái. Các em cũng đã tác động đến gia đình giúp chuyển đổi nhận thức về sản xuất nông nghiệp và vai trò quan trọng của nó đối với xã hội, với phát triển kinh tế. Đây cũng là động lực để các em phấn đấu học tập tốt hơn, nuôi dưỡng hoài bão thực hiện giấc mơ khởi nghiệp từ rau hữu cơ.

Đánh giá hiệu quả dự án, bà Mayu cho rằng, các em thực hiện nghiêm túc, đúng kỹ thuật, phương pháp theo hướng dẫn. Bà cho biết, trong năm 2018 sẽ mở rộng hỗ trợ thêm 3 trường THPT tại huyện Mỏ Cày Bắc và Ba Tri thực hiện dự án trồng rau hữu cơ.

Dự án trồng rau hữu cơ là bước phát triển mới của học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh và Nguyễn Thị Minh Khai. Trước đó, các em đã được thầy cô giáo của trường hướng dẫn thực hiện dự án trồng rau mầm trong thùng xốp; trồng rau sạch, an toàn. Các dự án được ban giám khảo tại các cuộc thi khởi nghiệp các cấp đánh giá cao và tiếp tục nhận được nhiều hỗ trợ tích cực từ Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN