Gương sáng anh thương binh Huỳnh Văn Bưởi

24/07/2009 - 09:50
Gia đình anh Huỳnh Văn Bưởi thu lãi từ chăn nuôi, trồng trọt khoảng 60 triệu đồng/năm. Trong ảnh: Anh Bưởi cho bò ăn sau khi chạy xe honda ôm về. Ảnh: QH

Có được cơ ngơi như ngày hôm nay, vợ chồng anh thương binh 2/4 Huỳnh Văn Bưởi (sinh năm 1960 ở ấp Kinh Cũ, xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm) phải nỗ lực “vượt qua chính mình”. Anh xuất thân trong một gia đình lao động nghèo, đông anh em thuộc xã Hưng Lễ. Năm 1982 anh tham gia quân đội, làm nghĩa vụ quốc tế tận Campuchia và để lại ở đấy một phần thân thể.

Anh tâm sự: “Khi xuất ngũ về, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Song, tôi luôn tâm niệm, mình là một thương binh tàn nhưng không phế. Từ đó, tôi quyết tâm vươn lên bằng sức lực còn lại của mình”.

Cuộc sống mới của gia đình anh được bắt đầu từ tình yêu thương, lòng chung thủy của người vợ trẻ, sự giúp đỡ của cha mẹ. Song, ở quê anh (ấp 12, Hưng Lễ) không có điều kiện thuận lợi để làm ăn, vợ chồng anh phải đi làm thuê làm mướn tận Đồng Tháp, Cà Mau nhưng rồi vẫn cứ nghèo. Đến năm 1991, vợ chồng anh quyết định chuyển về ấp Kinh Cũ, xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm  (quê vợ) định cư cho đến nay.

 Lúc mới về, gia đình bên vợ cho 1.000m2 đất, anh cất nhà và tận dụng diện tích đất sát mặt lộ mở một tiệm buôn bán tạp hóa, rau củ... Một ít vốn anh đã tích lũy được cộng với tiền cha mẹ hai bên cho, anh mua thêm được 2.500m2 đất vườn tạp và sắm một chiếc xe Honda 78. Hằng ngày, cứ  khoảng 4 giờ  sáng anh chở vợ ra chợ Mỹ Thạnh mua rau cải, bánh kẹo về tiệm cho vợ bán. Còn anh tranh thủ chạy Honda ôm. Trên phần đất vườn tạp, anh cải tạo để trồng nhãn tiêu da bò, chăn nuôi. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên cây trồng đạt hiệu quả cao, đời sống gia đình theo đó cũng được nâng lên. Bên cạnh đó, nhờ giỏi chăm sóc nên việc gầy dựng đàn heo từ con nái duy nhất, lứa đầu xuất chuồng đã sinh lãi cho anh gần 40 triệu đồng. Tận dụng đất trống trong vườn anh trồng cỏ, nuôi thêm 2 con bò nái. Tiết kiệm trong chi tiêu, thu nhập từ các nguồn buôn bán tạp hóa, chạy xe Honda ôm và tiền trợ cấp thương binh của anh đủ trang trải cho sinh  hoạt gia đình với 6 nhân khẩu. Số tiền lãi từ chăn nuôi heo, bò, trồng trọt còn tiết kiệm gần 60 triệu đồng mỗi năm.

 Căn nhà mới kiên cố, khang trang, đủ tiện nghi là kết quả của 15 năm anh, chị cần cù lao động. Nhưng hơn hết, các con của anh, chị được chăm lo việc học hành chu đáo.

Trong gia đình, anh Bưởi là người chồng đảm đang, chung thủy, người cha mẫu mực, đối với xã hội anh là một chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh năng nổ nhiệt tình, luôn đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng ở địa phương. Đồng cảm trước những cảnh nghèo khó, anh sẵn sàng giúp đỡ cho hội viện cựu chiến binh trong ấp về cây, con giống trả vốn chậm, không tính lãi… Sự cố gắng vươn lên cùng với những đóng góp tích cực trong công tác xã hội, anh  xứng đáng là hội viên Hộâi Cựu chiến binh ưu tú, được xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2006.

 Ông Trần Văn Nhan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phong Nẫm nhận xét về anh: “Anh Bưởi là một chi hội trưởng  năng động, nhiệt tình và có trách nhiệm. Anh đã góp phần xây dựng, củng cố chi hội từ một chi hội yếu chuyển lên vững mạnh nhiều năm liền. Và cũng chính anh tạo điều kiện giúp đỡ để từ 12 hội viên nghèo trong chi hội nay chỉ còn lại 1 (do bệnh tật)”.

Với những cống hiến trong quân đội, anh được Đảng, Nhà nước 2 lần tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3, những đóng góp tích cực của anh trong xây dựng quê hương và làm giàu cho gia đình, anh được UBND, Hội Cựu chiến binh xã, huyện tặng thưởng nhiều giấy khen và được bình chọn là hội viên Hội Cựu chiến binh sản xuất giỏi nhiều năm liền.

Phạm Trọn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN