Gương sáng trong xây dựng giao thông nông thôn

08/01/2018 - 07:42

Ông Trần Ngọc Minh (phải) bên chiếc cầu mới xây. Ảnh: D. Hiền

Việc hiến đất, đóng góp tiền của xây dựng giao thông nông thôn là một việc làm rất có ý nghĩa, đã và đang được nhiều người dân trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng. Ông Trần Văn A ở xã Châu Bình và ông Trần Ngọc Minh ở thị trấn Giồng Trôm là hai điển hình.

Dành dụm tiền ủng hộ làm đường

Đất đai, ruộng vườn chia hết cho 6 người con khi các con đã trưởng thành, ông Trần Văn A an hưởng tuổi già bằng số tiền trợ cấp hàng tháng (trợ cấp thương binh và phụ cấp tù đày). Năm 2016, khi biết thông tin chính quyền địa phương dự kiến làm đường, ông A quyết định dành dụm tiền trợ cấp để đóng góp vào công trình. Từ tháng 4-2016 đến lúc công trình khởi công, ông A dành dụm được 20 triệu đồng, cùng bà con đóng góp xây dựng con đường. Tháng 11-2017, tuyến lộ liên ấp Bình Long - Bình Xuân được khởi công sau bao ngày người dân nơi đây mong đợi.

Ông A chia sẻ: “Tôi chỉ lãnh tiền chính sách chứ không có ruộng đất gì, đất tôi cho con hết rồi. Tôi dành dụm được một số tiền nên lúc đó tôi tính rằng, nếu chính quyền mở lộ thì tôi đóng thêm 20 triệu đồng để làm thêm cho cao một chút, bà con cũng nhất trí”. Đường lộ mang tên “Lộ 500” dài 800m, ngang 2m được thực hiện bằng sự đóng góp của tất cả người dân sống trên địa bàn. Con lộ không quá dài nhưng đã nối dài niềm vui qua từng ngôi nhà, từng gương mặt phấn khởi của hàng trăm con người nơi đây.

Tự nguyện xây cầu

Ông Trần Ngọc Minh là người đã tự nguyện xây chiếc cầu trị giá hơn 200 triệu đồng bắc qua sông Bến Miễu. Cây cầu dài 30m, ngang 2,2m, được khởi công vào tháng 5-2017 và hoàn thành vào cuối tháng 11-2017. Cầu đưa vào sử dụng nối liền 2 tổ nhân dân tự quản số 20 và 21 của Ấp 6, thị trấn Giồng Trôm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của gần 30 hộ dân địa phương và hơn 20 gia đình có đất canh tác tại khu vực này.

Người dân địa phương cho biết vùng đất này có địa thế như một cù lao, bà con đi lại chủ yếu bằng ghe xuồng, hàng ngày đi lại đã khó khăn, mỗi khi nhà ai có hữu sự thì càng bất tiện hơn nữa. Nhà ông Minh lại ở ngay bến sông, trước cảnh đó, ông Minh bàn với gia đình xây một chiếc cầu, trước là cho gia đình mình đi, sau nữa là để bà con lối xóm cùng đi.

Kinh tế gia đình ông chủ yếu dựa vào vườn bưởi và dừa nên để có tiền xây cầu, ông đã dành dụm, tích góp hơn 5 năm ròng. Bên cạnh đó, ông còn vận động họ hàng của mình ở bên kia sông hiến đất để làm móng cầu và nhận được sự đồng thuận nhiệt tình. Ngày chiếc cầu khánh thành và đưa vào sử dụng, hàng chục hộ dân nơi đây vô cùng vui mừng và phấn khởi.

Được biết, Ấp 6, thị trấn Giồng Trôm là một trong những ấp có rất nhiều cầu của huyện, với hàng trăm cây cầu lớn nhỏ. Nhiều năm qua, chính quyền địa phương không ngừng vận động các nguồn tài trợ để xóa cầu khỉ, xây mới các cầu xuống cấp.

Nghĩa cử, tấm lòng vì lợi ích cộng đồng của ông A, ông Minh thật đáng biểu dương, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Kim Phụng - Diệu Hiền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN