Hạ viện Anh nhất trí mở cuộc điều tra Thủ tướng Boris Johnson

22/04/2022 - 11:10

Theo phóng viên TTXVN tại London, các nghị sĩ Anh ngày 21-4-2022 thông qua kế hoạch mở cuộc điều tra đối với Thủ tướng Boris Johnson liên quan đến các bữa tiệc tại Văn phòng Thủ tướng trong thời gian Anh áp lệnh phong tỏa phòng dịch COVID-19 vào năm ngoái.

 Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước Hạ viện ở London ngày 19-4-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

 Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước Hạ viện ở London ngày 19-4-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc điều tra, do Ủy ban đặc quyền của Hạ viện thực hiện, sẽ xem xét tuyên bố của ông Johnson trước Hạ viện vào tháng 12 năm ngoái rằng “mọi hướng dẫn và quy định phòng dịch được tuân thủ tại mọi thời điểm”. Ủy ban sẽ bắt đầu điều tra khi cảnh sát London hoàn thành cuộc điều tra riêng và một báo cáo nội bộ về vụ bê bối trên được hoàn tất. 

Ông Johnson là Thủ tướng đầu tiên của Anh bị điều tra vì những cáo buộc không trung thực trước Quốc hội.

Ngày 19-4 vừa qua, Thủ tướng Johnson đã xin lỗi trước Hạ viện sau khi bị cảnh sát phạt tiền vì vi phạm quy định phòng dịch COVID-19 hồi tháng 6-2020. Ông Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak nằm trong số các quan chức bị cảnh sát phạt vì tham dự các cuộc tụ tập tại văn phòng và dinh thự của Thủ tướng Johnson.

Vụ việc trên đã khiến sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Johnson đối mặt thách thức nghiêm trọng, khi các đảng đối lập kêu gọi ông Johnson từ chức vì vi phạm luật. Vụ bê bối cũng khiến mức tín nhiệm của ông Johnson sụt giảm và đảng Bảo thủ cầm quyền bị tụt xa so với Công đảng trong các cuộc thăm dò dư luận.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN