Hạ viện Paraguay ngừng sửa Hiến pháp cho phép tổng thống tái tranh cử

05/04/2017 - 07:31
Tổng thống Paraguay Horacio Cartes. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 4-4, Hạ viện Paraguay đã hoãn xem xét việc sửa đổi Hiến pháp cho phép tổng thống tái tranh cử, trước khả năng Tổng thống Horacio Cartes triệu tập bàn đối thoại với phe đối lập vào ngày 5-4 tới. 

Chủ tịch Hạ viện Paraguay Hugo Velázquez đã quyết định hoãn cuộc họp dự kiến diễn ra cùng ngày để thông qua dự thảo Hiến pháp sửa đổi cho phép tổng thống tái tranh cử, sau khi Thượng viện đã thông qua hôm 31-3, làm bùng nổ các cuộc biểu tình của phe đối lập khiến 1 người thiệt mạng, 30 người bị thương và trụ sở Quốc hội bị đốt phá. 

Tổng Giám mục Asunción, Edmundo Valenzuela, cho biết Giáo hoàng Francis đã hối thúc chính phủ của Tổng thống Cartes và phe đối lập tiến hành đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước Nam Mỹ và đại diện Nhà thờ sẽ tham dự vào bàn đàm phán. 

Năm 1992, Paraguay đã thông qua Hiến pháp ngăn cấm các tổng thống ra tái tranh cử, sau khi nước này trải qua 35 năm dưới thời độc tài Alfredo Stroessner (1954-1989). 

Việc thông qua Hiến pháp sửa đổi lần này diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 1 năm nữa Paraguay sẽ tiến hành tổng tuyển cử.

Tổng thống Cartes cam kết sẽ tham gia bàn đối thoại. Trong khi đó, Chủ tịch Đảng Tự do đối lập Efraín Alegre, người có thể tham gia tranh cử trong năm 2018, yêu cầu hủy bỏ việc sửa đổi Hiến pháp để ngồi vào bàn đàm phán với chính phủ.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) Rafael Filizzola đối lập cũng đưa ra yêu cầu tương tự với ông Cartes. Trong trường hợp Hiến pháp sửa đổi được thông qua, ông Cartes có thể ra tái tranh cử, cũng như cựu Tổng thống Fernando Lugo (2008-2012). 

Đại diện các chính đảng đối lập đều cho rằng việc Thượng viện thông qua dự thảo Hiến pháp sửa đổi là vi phạm pháp luật bởi chỉ có 25 trong tổng số 45 nghị sỹ thông qua trong một phiên họp không có sự có mặt của Chủ tịch. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, chính Tổng thống Cartes cũng từng tuyên bố không đồng ý với việc sửa đổi Hiến pháp. Nhiều nghị sỹ đối lập cho rằng cần tổ chức trưng cầu dân ý về việc sửa đổi Hiến pháp và không chấp nhận việc lưỡng viện Quốc hội thông qua dự thảo này. 

Trước đó, tối 3-4, hơn 10.000 người đã tập trung trước trụ sở Quốc hội để phản đối việc sửa đổi Hiến pháp. Trong những ngày qua, đông đảo thanh niên và sinh viên đã liên tục xuống đường phản đối biểu tình chống Chính phủ. Trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình hôm 31-3, thủ lĩnh thanh niên Đảng tự do cấp tiến chính thống (PLRA) đối lập, đã bị sát hại. 

Thị trưởng Asunción Mario Ferreiro cảnh báo tình hình chính trị hiện nay là một quả bom hẹn giờ có thể bùng nổ bất cứ khi nào. 

Trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng, Tổng thống Cartes đã buộc phải hủy chuyến thăm nước láng giềng Argentina dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Mỹ Latinh tại Buenos Aires./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN