Hai cô giáo trẻ mắc bệnh ngặt nghèo

25/05/2015 - 07:51

Có lẽ tình yêu với học trò là động lực lớn nhất khiến hai cô giáo trẻ chống chọi với bệnh tình trong mấy tháng qua. Được tiếp tục dạy học là hy vọng lớn nhất của hai cô lúc này.

Ước mơ không thành vì bệnh nặng

Trong căn nhà lá nền đất đơn sơ tại ấp 6, xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, cô giáo Phạm Thị Thùy Trang, 27 tuổi, gầy còm nằm trên giường vì căn bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối hoành hành mấy tháng qua. Cô đau khắp người, sốt và không ăn uống được. Chỉ mới 2 tháng lâm bệnh, cô đã giảm 10kg, chỉ còn hơn 30kg. Cô Trang hiện là giáo viên Trường Tiểu học Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre. Cô cho biết: “Sau một lần ngất xỉu hồi tháng 2-2015, tôi đi khám tại bệnh viện tỉnh và Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh mới biết mình bị bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối”. Căn bệnh làm cô suy kiệt sức khỏe không thể đứng lớp được.

Trước bệnh tình ngặt nghèo của cô Trang, ai nấy đều xót xa cho một cô giáo trẻ đầy tương lai tươi sáng.

Đối với gia đình cô, đây là một cú sốc lớn. Là con gái lớn, từ nhỏ cô có trách nhiệm, đảm đang gánh vác, giúp cha mẹ nhiều công việc trong gia đình. Cô Võ Thị Hoàng Oanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhơn Thạnh, xót xa: “Thầy cô trong trường ai cũng quý cô Trang. Dù cô Trang mới ra trường, dạy học 4 năm nhưng là giáo viên dạy giỏi, được tín nhiệm làm Tổ trưởng Tổ chuyên môn khối 3. Trường chuẩn bị giới thiệu cho cô đi học thạc sĩ. Cô Trang tuổi còn trẻ nhưng rất gương mẫu, trách nhiệm với học trò. Chúng tôi thật xót xa khi thấy học trò yêu mến, tự nguyện nhịn ăn quà, bỏ ống heo góp tiền cho cô giáo chạy thận nhân tạo. Nhiều phụ huynh học sinh còn vận động tiền giúp cho cô Trang”.

Được biết, cô Phạm Thị Thùy Trang đã vượt qua gia cảnh khó khăn, thiếu thốn, phấn đấu học tập và tốt nghiệp Trường Đại học Cần Thơ với tấm bằng loại giỏi. Để có tiền đóng học phí, cô Trang đã vay ngân hàng 12 triệu đồng. Khi có được việc làm, cô vừa phụ giúp cha mẹ vừa dành dụm trả tiền vay ngân hàng. Chia sẻ ước mơ của mình, cô Trang tâm sự: “Từ nhỏ đến lớn, tôi có mỗi ao ước được trở thành cô giáo. Ước mơ trở thành hiện thực nhưng tôi không còn sức khỏe để tiếp tục...”. Nói đến đây, giọng cô chậm lại và chùng xuống, đôi mắt hoen ướt!.

Hiện mỗi tuần, cô Trang phải chạy thận nhân tạo 3 lần, chi phí 850 ngàn đồng/lần. Nhờ sự tương thân tương ái của thầy cô giáo và học sinh, phụ huynh trong trường, cô mới có tiền xoay sở trong hai tháng qua. Về lâu dài, cô Trang sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, rất cần sự giúp đỡ của quý mạnh thường quân.

Mắc bệnh lạ sau khi sinh con

Hay tin cô Nguyên Châu - giáo viên Trường Tiểu học Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre mắc bệnh ung thư lạ, phải bỏ con thơ mới hơn 2 tháng tuổi để đi trị bệnh, giành lấy sự sống, ai nấy đều đau xót.

Suốt mấy tháng nay, anh Hồ Thanh Trung (chồng chị Châu), ngụ Khu phố 2, phường Phú Khương, TP. Bến Tre, tất bật chăm sóc vợ, tinh thần sa sút. Anh kể: Chị Châu và anh có 2 đứa con, đứa lớn 6 tuổi, bé thứ hai được 2 tháng tuổi. Một hôm, gia đình phát hiện chị bị tê liệt người, không nói chuyện được. Bệnh viện tỉnh đã chuyển chị đến Bệnh viện Chợ Rẫy và nghi bị tai biến. Sau hơn 1 tháng điều trị, bệnh của chị có thuyên giảm. Đúng 1 tháng sau, bệnh tái phát, chị bị co giật và khó thở. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu nghi chị mắc ung thư và tiếp tục chuyển đi tuyến trên. Qua nhiều tháng chữa chạy, tìm kiếm nguyên nhân căn bệnh ở rất nhiều bệnh viện lớn ở TP. Hồ Chí Minh như: Ung bướu, Từ Dũ, Chợ Rẫy… làm xét nghiệm, thậm chí chích thuốc cảm quang vào người…, cuối cùng các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mới kết luận chị mắc phải căn bệnh ung thư miền nuôi nhau thai, rất hiếm gặp. Bệnh di căn nhanh đến não và phổi. Hơn 8 tháng chống chọi với bệnh, giờ người chị teo tóp, thương nhất là đứa con nhỏ mới 2 tháng đã phải xa mẹ.

Bé Hồ Lê Thảo Nhi - 10 tháng tuổi con chị Nguyên Châu chật vật lớn lên
vì thiếu dòng sữa mẹ.

Với nghề làm hồ mỗi ngày, anh Trung kiếm được 200 ngàn đồng. Nhờ có gia đình đùm bọc chia sẻ, mấy tháng nay, cha con anh mới gượng nổi. Để duy trì sự sống, chị Châu phải vô máu, chích tiểu cầu, vô đạm. Mỗi tuần chi phí từ 3 - 4 triệu đồng tiền thuốc (đã trừ bảo hiểm). Hai đứa con nhỏ, anh nhờ người thân chăm sóc, cưu mang. Căn bệnh của chị Châu là biến cố lớn, khiến gia đình gần như khánh kiệt. Các giáo viên, phụ huynh, học trò cho biết, họ rất yêu mến cô Châu. Nhiều lần cô Nguyên Châu đòi về vì nhớ đứa con nhỏ, cô mong muốn được khỏe để tiếp tục đi dạy học.

Có lẽ tình yêu với học trò là động lực lớn nhất khiến hai cô giáo trẻ chống chọi với bệnh tình trong mấy tháng qua. Được tiếp tục dạy học là hy vọng lớn nhất của hai cô lúc này. Mong rằng, hai cô nhận được sự hỗ trợ về vật chất của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân để vượt qua khó khăn, bệnh tật. Mọi giúp đỡ xin liên hệ: Tòa soạn Báo Đồng Khởi, số 171-173 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Bài, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN