Hai gia đình nghèo lại đau bệnh ngặt

02/12/2012 - 16:14

“Đã nghèo lại mắc cái eo” là hoàn cảnh hết sức khó khăn của hai gia đình ở xã An Hiệp (Ba Tri).

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Cảng, ở ấp Giồng Chi và anh Nguyễn Thành Đạt, ở ấp Giồng Gạch. Cụ Cảng 90 tuổi, nuôi con gái 75 tuổi. Anh Đạt bị phóng điện phải cắt phân nửa cánh tay phải. Hai hoàn cảnh gia đình này là hộ nghèo, thấy khổ quá ” - bà Ca Thị Lắm cho biết.

* Người cao tuổi nuôi người tuổi cao

Chúng tôi đến ấp Giồng Chi theo sự hướng dẫn của bà Ca Thị Lắm - Chủ tịch Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Ba Tri. Trước mắt chúng tôi là một phụ nữ trên 70 tuổi, tóc bạc, miệng luôn la hét: “Đi đâu mà để cho người ta phải tìm kiếm, thiệt là mệt bà nội này quá”. Chúng tôi hỏi: Năm nay, bà mấy mươi tuổi? Bà trả lời rằng, chờ má tôi về mới biết.

Cụ Cảng chỉ chỗ chân gãy của bà Nga.

Hai mươi phút sau, một bà cụ dáng người nhỏ nhắn, vẻ mặt rắn rỏi, tay chống gậy, tay xách giỏ về tới nhà móm mém cười. “Nãy giờ, con tôi có nói gì phật ý mấy chú không? Có gì thông cảm nghe, nó bị tâm thần nhẹ từ nhỏ tới giờ. Nó là Nguyễn Thị Nga, con gái thứ hai của tôi, năm nay nó 75 tuổi, còn tôi 90 tuổi, tuổi ta là 91” - cụ Nguyễn Thị Cảng giới thiệu.

Cụ Cảng nhớ như in, mùng 1 Tết Nguyên đán 2012, con gái của tôi đi về xã An Ngãi Tây để đốt nhang mừng tuổi ngoại, bị một người chạy xe honda tông gãy xương đòn bên phải, xương đùi, xương cổ chân phải, băng bột 10 tháng. “Cái tật nó hay đi, buông ra là đi, tôi sợ xương cổ chân nó bị gãy nữa là chết. Mấy tháng trời nó nằm một chỗ, tôi phải đút cơm, tắm rửa, giặt đồ cho nó. Bây giờ, nó lần vách, giường, ghế để đi lại được, tôi cũng đỡ khổ một chút. Nghe bác sĩ nói nó phải mổ và sắp xương lại, nhưng gia đình không có tiền, có đồng nào ăn hết đồng đó. Còn đứa con gái lớn này, vì nó ngơ ngơ nên tôi phải nuôi nó 75 năm rồi. Lỡ tôi qua đời thì không biết nó sống như thế nào” - cụ Cảng buồn rầu nói.

Theo bà Ca Thị Lắm, cụ Cảng có một công đất ruộng, vì lớn tuổi, không làm nổi nên cụ cho người khác thuê. Mỗi vụ, người thuê trả cho cụ vài giạ lúa. Cụ có 6 người con, tất cả đều nghèo, đi làm thuê xa, vài năm mới về thăm cụ một lần. Còn bà Nga, từ nhỏ đến giờ, thần kinh không ổn định. Lúc còn trẻ, bà Nga bị kẻ xấu lừa tình sinh ra bốn người con, nhưng bà cho người khác nuôi. Sau đó, bà ở với mẹ đến bây giờ.

* Cháu mất nửa cánh tay, bà ngoại qua đời

Gia đình ông Nguyễn Văn Mực (76 tuổi) thuộc hộ nghèo, chỉ có cái nền nhà. Sáu năm qua, ông bị tai biến mạch máu não, phải nằm một chỗ. Nguyễn Thành Đạt (sinh năm 1991) là cháu ngoại của ông đã trở thành lao động chính của gia đình.

Đạt đang điều dưỡng tại nhà.

Học hết lớp 7, Đạt đi làm thuê cho một số quán ở huyện Ba Tri được 4 năm. Sau đó, Đạt làm lơ xe tải tuyến Ba Tri -TP. Hồ Chí Minh, được một năm. Thấy làm lơ xe không khá, Đạt xin vào học nghề làm bảng hiệu tại Cơ sở Hoàng Long (khu phố 2 - thị trấn Ba Tri). Ngày 6-9-2012, trong lúc gắn bảng hiệu cho một tiệm ở xã Phú Hưng (TP. Bến Tre), do bất cẩn khi cầm thanh sắt dài, Đạt bị dây trung thế phóng điện cháy hai bàn tay. Do bị hoại tử, gần một tháng sau, bác sĩ phải cắt bỏ phân nửa cánh tay trái của Đạt. Bây giờ, bàn tay phải của Đạt hoàn toàn mất cảm giác, chờ sáu tháng nữa mới nối lại các gân ngón tay. “Bắp tay phải bị cháy, hoại tử nên bác sĩ lấy cơ lưng của em mà đắp vào. Nhiều đêm em ngủ thấy mình còn nguyên vẹn hai bàn tay, đem tiền về đưa bà ngoại cất để mua sắm cho gia đình. Tỉnh dậy, em chỉ biết khóc. Bà ngoại của em cũng đã qua đời vào ngày 11-11-2012” - Đạt tâm sự.

Bà Ca Thị Lắm cho biết, bà ngoại của Đạt là bà Nguyễn Thị Dưỡng (76 tuổi), luôn hy vọng sống tới ngày cưới vợ cho Đạt và chăm sóc cháu cố. Ngày 8-11-2012, khi Đạt xuất viện về nhà, bà Dưỡng phát hiện cánh tay phải của Đạt mất đi phân nửa. Quá thương cháu ngoại, bà tăng huyết áp, gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Tri, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, nhưng không qua khỏi. Gia đình của ông Mực bây giờ rất khổ, đã nghèo mà không ai có sức lao động.

Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Ba Tri sẽ hỗ trợ gạo, một ít tiền mặt thường xuyên cho gia đình của cụ Nguyễn Thị Cảng và ông Nguyễn Văn Mực; đồng thời, vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đóng góp để giúp đỡ hai gia đình này.

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN