Hai nhà khoa học Anh và Nhật Bản nhận giải thưởng Nôben Y học năm 2012

09/10/2012 - 09:33

Nhà khoa học Shinya Yamanaka của Nhật Bản và John B. Gurdon của Anh.

Ngày 8-10, Uỷ ban giải thưởng Nôben (Nobel) tại thủ đô Xtốckhôm (Stockholm) của Thụy Điển đã công bố Giải Nôben Y học năm 2012, mở màn cho mùa trao giải thưởng danh giá này trong các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Văn học, Kinh tế và Hòa bình.

Theo kết quả tuyển chọn của Hội đồng giám khảo, Giải Nôben Y học năm nay thuộc về nhà khoa học người Anh Giôn Guđôn (John Gurdon) và nhà khoa học Nhật Bản Sinia Yamanaca (Shinya Yamanaka) với công trình nghiên cứu mang tính đột phá của họ về tế bào gốc. Công trình nghiên cứu của hai nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tế bào trưởng thành có thể được lập trình lại để trở thành tế bào gốc đa năng (một loại tế bào có thể phát triển thành bất kỳ tế bào nào bao gồm cả tế bào phôi hoặc trưởng thành). Đây được xem là bước đột phá trong cuộc cách mạng y học nhằm giúp loài người chúng ta hiểu rõ được cơ chế phát triển của tế bào và các sinh vật.

 Hai nhà khoa học Anh và Nhật Bản sẽ nhận chung giải thưởng trị giá 8 triệu crônơ (kronor) Thụy Điển (tương đương 1,2 triệu USD). Các nhà khoa học này sẽ nhận giải tại lễ trao giải chính thức được tổ chức tại Xtốckhôm vào ngày 10/12 tới nhân kỷ niệm ngày mất của Anphrét Nôben (Alfred Nobel), người sáng lập giải thưởng Nôben. Kể từ năm 2001, giải Nôben có giá trị 10 triệu crônơ/giải, song do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên giá trị của giải thưởng năm nay đã bị giảm xuống còn 8 triệu crônơ.

Năm ngoái, giải thưởng cao quí trong lĩnh vực y học đã được trao cho 3 nhà khoa học người Mỹ, Lúcxămbua và Canađa với công trình nghiên cứu về hệ thống miễn dịch. Phát hiện này được coi là một "cuộc cách mạng" trong nhận thức của con người về hệ thống miễn dịch.

Nguồn ĐCS

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN