Hai vợ chồng cùng bệnh hiểm nghèo

19/02/2019 - 22:54

Anh Nguyễn Văn Hồng và con gái Nguyễn Thị Kim Chi.  (Ảnh do gia đình cung cấp)

Anh Nguyễn Văn Hồng và con gái Nguyễn Thị Kim Chi.  (Ảnh do gia đình cung cấp)

Những ngày Tết đến xuân về, nhà nhà nô nức trong niềm vui sum họp. Thế nhưng trong cửa tiệm tạp hóa nhỏ và cũng là mái ấm của gia đình anh Nguyễn Văn Hồng (sinh năm 1976) lại thiếu vắng tiếng cười bởi vợ anh, chị Huỳnh Thị Trúc Ly (sinh năm 1985) đang mắc bệnh viêm não, hiện nằm tại phòng cách ly Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Bản thân anh Hồng cũng đang mang trong mình căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, viêm gan siêu vi B, không còn sức lao động. Một mái ấm gia đình trẻ đột ngột lâm vào khó khăn.

Chúng tôi đến thăm anh Hồng sau ngày anh vừa đi chạy thận ở Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (TP. Bến Tre) về. Anh Hồng cố gắng ngồi trình bày lại hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình mình. Trước khi bệnh tật ập xuống, gia đình anh Hồng - chị Trúc Ly là một trong những gia đình trẻ chăm chỉ làm ăn, nuôi dạy con cái và nhiệt tình với công việc chung của ấp Tân Qui, xã Tân Phú, huyện Châu Thành. Hai vợ chồng cất được căn nhà nhỏ cạnh bên đất của cha mẹ vợ, mở tiệm tạp hóa bán cho bà con trong ấp. Anh Hồng có thêm nghề hớt tóc, thu nhập cũng tương đối ổn định.

Cách đây gần 2 năm, anh Hồng bỗng có triệu chứng mờ mắt. Sau khi đi khám thì bác sĩ xác định anh suy thận mạn và viêm gan siêu vi B. Càng ngày sức khỏe càng suy kiệt, không làm việc nổi, gánh nặng gia đình dồn lên vai người vợ là chị Trúc Ly. Với tiệm tạp hóa nhỏ, chị gồng gánh chạy chữa thuốc thang cho chồng, nuôi con. Những tài sản có giá trị trong nhà dần dần “đội nón” ra đi.

Họa vô đơn chí, khi chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là Tết Nguyên đán, chị Trúc Ly lại đột ngột ngã bệnh. “Hôm đó vợ tôi than nhức đầu nên nằm nghỉ, rồi sau đó chuyển sang co giật, hôn mê. Đưa vào Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cấp cứu rồi sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy xác định vợ tôi bị viêm não”. Được các bác sĩ chạy chữa, hiện tình trạng chị Trúc Ly đã có tiến triển lạc quan hơn dù vẫn còn nằm trong phòng cách ly của bệnh viện. “Cha vợ và em tôi nuôi bệnh gọi điện thoại về báo là vợ tôi đã qua hôn mê, nhưng vẫn còn phải ngậm ống thở và được theo dõi đặc biệt. Hơn nửa tháng nay, gia đình tôi gom góp, vay mượn người thân, bạn bè các nơi, đã đóng viện phí hơn 80 triệu đồng…”. Ngoài ra, được biết, để chữa bệnh cho anh Hồng, gia đình đã vay mượn nhiều nơi, hiện còn nợ khoản tiền 30 triệu đồng, không biết làm sao để trả nợ. Nhìn đứa con gái loay hoay bán mấy món đồ lặt vặt cho khách ngoài tiệm, anh Hồng mong ước: “Dù như thế nào cũng phải cho Kim Chi trở lại lớp học...”. Cha mẹ bệnh nặng, gia đình đơn chiếc, em Nguyễn Thị Kim Chi (sinh năm 2004), học sinh lớp 8, Trường THCS Tân Phú hiện đã nghỉ học để ở nhà phụ bà ngoại bán tiệm tạp hóa và chăm sóc cho cha.

Ông Nguyễn Văn Thông - Trưởng ấp Tân Qui nói: “Vợ chồng anh Hồng khi còn khỏe mạnh luôn nhiệt tình với công việc chung của xóm ấp, sống có nghĩa có tình, được xóm giềng quý mến. Khi hay tin hoàn cảnh ngặt nghèo của anh, bà con trong ấp Tân Qui và cả những ấp lân cận có quen biết gia đình anh đã chung tay góp tiền giúp đỡ. Nhưng bệnh tình hiểm nghèo của chị Trúc Ly, sức khỏe suy kiệt của anh Hồng, không thể ngày một ngày hai mà vượt qua được. Kính mong quý nhà hảo tâm có lòng, chung tay giúp sức cho gia đình anh Hồng qua cảnh khó khăn”.

Mọi sự ủng hộ vật chất đến gia đình anh Nguyễn Văn Hồng - chị Huỳnh Thị Trúc Ly, quý độc giả có thể liên hệ trực tiếp với ông Phạm Hoàng Khôi - Phó chủ tịch UBND xã Tân Phú, huyện Châu Thành (số điện thoại: 0984.382.472) hoặc thông qua Báo Đồng Khởi, địa chỉ 171-173, Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN