Hamas dọa chiếm Bờ Tây

31/10/2007 - 09:16

Hamas muốn

Các thủ lĩnh của phong trào Hồi giáo Hamas hôm 29.10 đã lên tiếng đe dọa sẽ chiếm lĩnh Bờ Tây và lật đổ Tổng thống Mahmoud Abbas.

Theo Hãng tin DPA, tuyên bố cứng rắn nói trên được hai quan chức Hamas là Nezzar Rayyan và Mushier al-Massri đưa ra trong một cuộc tuần hành của phong trào này tại trại tị nạn Jabaliya ở phía bắc Gaza. Cuộc tuần hành trên nhằm hậu thuẫn cho cuộc "đấu tranh vũ trang" chống các lực lượng chiếm đóng và cũng để mừng việc giết một quân nhân Israel sáng 29.10.

"Vào mùa thu tới, nhờ Thượng đế, chúng ta sẽ cầu nguyện tại al-Muqata'a (văn phòng của ông Abbas) ở Ramallah như chúng ta đã từng làm tại văn phòng của ông ta ở Gaza", DPA dẫn lời Rayyan, ý muốn đề cập đến việc Hamas chiếm Gaza bằng bạo lực từ tay lực lượng Fatah trung thành với ông Abbas vào tháng 6 qua. Lời đe dọa của Rayyan được đưa ra bất chấp tuyên bố gần đây nhất của Mahmoud Zahar, một thủ lĩnh cao cấp của Hamas, rằng lực lượng này sẽ không chiếm Bờ Tây bằng vũ lực. Tuy nhiên, al-Massri, một quan chức khác của Hamas cho rằng ông Abbas thiếu tính hợp pháp và sự ủy nhiệm của nhân dân Palestine, đồng thời nhấn mạnh: "những người bạn của Tổng thống Mỹ George W.Bush sẽ bị bạt tai". Phản ứng trước lời đe dọa trên, Yasser Abed Rabbo - một cố vấn của ông Abbas, tuyên bố rằng: "nơi dành cho Rayyan và al-Massri là nhà thương điên" và "vũ khí duy nhất của họ là những lời đe dọa và nhục mạ".

Những lời đe dọa của Hamas được đưa ra cùng ngày với việc Israel đe dọa cắt đứt quan hệ kinh tế với Dải Gaza nếu các vụ tấn công bằng rốc-két từ Gaza sang lãnh thổ Israel không chấm dứt. Israel từ chối làm việc với Hamas và từ tháng trước đã xác định Dải Gaza hiện do phong trào này kiểm soát là "lãnh thổ thù địch" nhưng lại hợp tác với Fatah ở Bờ Tây. Nhằm tăng cường cô lập Dải Gaza, Israel đã đóng cửa cửa khẩu Sufa với phía nam Gaza - một trong hai cửa khẩu vẫn được mở trong những tháng qua để phục vụ cho hoạt động viện trợ nhân đạo. Hôm 29.10, Tòa án tối cao Israel cũng đã ra phán quyết phê chuẩn hầu hết các biện pháp trừng phạt được Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak "bật đèn xanh" hồi tuần qua. Tòa chỉ ra lệnh hoãn biện pháp ngưng cung cấp điện cho Dải Gaza sau khi 10 tổ chức nhân quyền kiến nghị đòi hủy hành động mà họ coi là "sự trừng phạt tập thể" nhằm vào người Palestine. Liên Hiệp Quốc, EU và Nga cũng lên tiếng phản đối biện pháp này của Israel.

Giới quân sự Israel cho rằng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt nói trên là nỗ lực cuối cùng nhằm tránh một chiến dịch quân sự có thể gây thiệt hại hàng loạt nhân mạng. Chưa rõ các biện pháp trừng phạt của Israel nhằm vào Gaza có thể giúp ngăn chặn những quả rốc-két của Hamas sang Israel hay không, mà chỉ thấy chúng tác động đến người dân Palestinevốn đang phải gánh chịu những khó khăn sau khi phương Tây cắt viện trợ để phản đối việc Hamas giành quyền bằng bạo lực. "Cái gai" Hamas vẫn tồn tại và giờ họ đang nghĩ đến việc chiếm luôn Bờ Tây. Lời đe dọa mới nhất từ Hamas có thể sẽ

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN