Hamas đưa ra điều kiện ngừng bắn với Israel

12/03/2008 - 21:59
Thủ tướng của chính quyền Hamas, ông Ismail Haniyeh. Ảnh: mensa-barbie.

Thủ tướng của chính quyền Hamas tại Gaza đã tuyên bố các điều kiện cho một thoả thuận ngừng bắn với Israel nhằm chấm dứt xung đột làm hàng trăm người thiệt mạng trong vài tuần gần đây.

Ông Ismail Haniyeh yêu cầu Israel chấm dứt hoạt động quân sự tại dải Gaza, dỡ bỏ cấm vận kinh tế và mở cửa biên giới của Gaza.

"Chúng tôi đang nói về một sự yên bình toàn diện, có lợi cho cả hai bên, nghĩa là Israel cũng phải tuân thủ hoàn toàn bổn phận của họ’’, ông Haniyeh nói trong một bài phát biểu ở Đại học Hồi giáo của Gaza như vậy. "Israel phải dừng mọi hành động gây hấn, chấm dứt cấm vận và mở cửa biên giới’’.

Ông Haniyeh dùng từ "tahdia" để mô tả về một lệnh ngừng bắn chứ không dùng từ "hudna’’ theo tiếng Ảrập vì từ này ám chỉ tới sự công nhận Israel có quyền đáp trả các vụ tấn công. Cả hai từ đều mang ý nghĩa một thoả thuận ngừng bắn tạm thời hơn là lâu dài.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, hiện đang tiến hành các cuộc hoà đàm với Israel mà không có sự tham gia của Hamas.

Với sự ủng hộ của Mỹ, Ai Cập đang cố gắng là bên trung gian tìm kiếm lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas. "Người anh em Ai Cập đã rất nỗ lực giải quyết vấn đề này. Chúng tôi là người Palestine và chúng tôi chờ đợi câu trả lời từ phía Israel’’, ông Haniyeh nói. "Qủa bóng đang ở bên sân của Israel’’.

Các cuộc xung đột giữa Hamas và Israel đã giảm dần trong vài ngày gần đây, nhưng cả hai bên đều từ chối đàm phán về một lệnh ngừng bắn chính thức.

Kỳ Thư (Theo AP) - Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN