Hamas phô trương sức mạnh ở Gaza

16/12/2007 - 11:11

Ông Ismail Haniyeh và những người ủng hộ Hamas

Hàng chục nghìn người Palestine ở dải Gaza đã xuống đường hôm 15/12 để thể hiện sự ủng hộ đối với Hamas. Đây là cuộc phô trương sức mạnh lớn nhất kể từ khi nhóm Hồi giáo vũ trang này chiếm Gaza hồi tháng 6.

Trong bài diễn văn nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hamas, lãnh đạo Ismail Haniyeh thề rằng Hamas sẽ không thỏa hiệp về đường lối cứng rắn của phong trào này, bất chấp sự cô lập, đói nghèo và sự ủng hộ của người dân Palestine đối với chính phủ đối địch của Tổng thống Abbas ở bờ Tây. ’’Hamas và những người tập trung tại đây sẽ không đầu hàng trước các lệnh trừng phạt’’, ông Haniyeh phát biểu trước đám đông tại thành phố Gaza.

Kể từ khi Hamas giành quyền kiểm soát Gaza từ phong trào Fatah của ông Abbas cho tới nay, 1,5 triệu cư dân Gaza gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài. Israel và Ai Cập từ chối tái mở cửa hoàn toàn các trạm kiểm soát. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng tới khoảng 50%, đẩy tỷ lệ đói nghèo lên tới 75%.

Ông Haniyeh, Thủ tướng của chính quyền Hamas tại Gaza, đã chỉ trích việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và chính quyền của ông Abbas tại Mỹ hồi tháng trước, cảnh báo rằng các cuộc đàm phán này sẽ không dẫn tới bất kỳ nhượng bộ nào từ phía Israel, kể cả việc ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái trên những vùng đất tranh chấp. Lãnh đạo Hamas này cũng cảnh báo ông Abbas không được nhượng bộ quyền trở về của những người tị nạn Palestine.

Trong bức thư gửi tới đài truyền hình Hamas, Khaled Mashaal, lãnh đạo hàng đầu, đang sống lưu vong, của phong trào này, nói rằng Hamas sẽ không từ bỏ bạo lực và ông Abbas không có quyền đàm phán với Israel. ’’Nhân dân chúng ta có thể tiến hành cuộc nổi dậy thứ ba và thứ tư cho tới khi giành chiến thắng’’, ông cảnh báo.

Hamas được thành lập tại Gaza vào tháng 12/1987, sau khi nổ ra cuộc nổi dậy lần thứ nhất của Palestine chống lại sự chiếm đóng của Israel. Hamas là một nhánh của phong trào Những người anh em Hồi giáo. Phong trào này được thành lập ở Ai Cập.

Trong bài diễn văn, ông Haniyeh cũng bác bỏ các điều kiện của ông Abbas là Hamas từ bỏ quyền lực ở Gaza trước khi hai bên nối lại đàm phán. Chính phủ của ông Abbas hy vọng tại hội nghị quốc tế tại Paris hôm 17/12, quốc tế sẽ cam kết viện trợ 5,6 tỷ USD trong ba năm tới để thúc đẩy nền kinh tế Palestine. Hôm 13/12, Mỹ đã cam kết viện trợ cho Palestine 500 triệu USD.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN