Hàn Quốc muốn sớm hòa đàm với CHDCND Triều Tiên

13/11/2007 - 22:03

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun hôm nay (13/11) đã kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình sớm với CHDCND Triều Tiên, thậm chí trước cả khi Bình Nhưỡng hoàn thành việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Roh đề xuất rằng các lãnh đạo Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc nên nhóm họp càng sớm càng tốt để đưa ra tuyên bố về việc vô hiệu hóa chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Bình Nhưỡng và kí kết một thỏa thuận hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Sau một cuộc gặp ở Bình Nhưỡng hồi tháng 10, ông Roh và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il từng kêu gọi tổ chức một hội nghị như trên.

Cuộc chiến Triều Tiên 1950 - 1953 đã kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Vì vậy, về mặt kĩ thuật, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Theo ông Roh, tuyên bố của hội nghị 4 bên sẽ là mốc quan trọng, dẫn tới sự hình thành một cơ chế hoà bình cho bán đảo Triều Tiên và giúp thúc đẩy quá trình giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các nhà phân tích bình luận rằng, động thái mới cho thấy Tổng thống Roh, người tiếp tục theo đuổi chính sách Ánh dương với CHDCND Triều Tiên, muốn bảo vệ di sản khi ông sắp mãn nhiệm vào tháng 2/2008.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định cơ hội đạt được đột phá tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên có sự tham gia của các lãnh đạo từ hai nước đối địch trong thời gian dài như Mỹ và CHDCND Triều Tiên là rất nhỏ. Tổng thống Mỹ Bush và Ngoại trưởng Trung Quốc tại Hàn Quốc từng tuyên bố hiệp ước hòa bình khó có thể đạt được trước khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu quá trình đóng cửa lò phản ứng hạt nhân duy nhất hoạt động tại Yongbyon vào tháng 7, đồng thời cam kết vô hiệu hóa cơ sở này vào cuối năm để đổi lấy viện trợ năng lượng và các nhượng bộ về chính trị từ các nước tham gia hội đàm về hạt nhân là Mỹ, Nga, Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN