Hàn Quốc, Trung Quốc thảo luận về đề xuất tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

01/11/2021 - 17:38

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo ngày 1-11-2021, các đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc và Trung Quốc đã có cuộc họp trực tuyến thảo luận về những biện pháp sớm khôi phục tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó bao gồm tuyên bố như đã đề xuất về việc chính thức khép lại Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Đặc phái viên về các vấn đề hòa bình-an ninh Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc Noh Kyu-duk (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh (phải) hội đàm trực tuyến ngày 1-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đặc phái viên về các vấn đề hòa bình-an ninh Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc Noh Kyu-duk (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh (phải) hội đàm trực tuyến ngày 1-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đặc phái viên về các vấn đề hòa bình-an ninh Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc Noh Kyu-duk đã hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh để giải thích về các nỗ lực của Seoul nhằm khôi phục các cuộc đối thoại đang bị đình trệ với Triều Tiên và đề nghị Bắc Kinh cùng hợp tác trong tiến trình hòa bình này.

Ông Lưu đánh giá cao nỗ lực của Seoul để đạt được hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và tuyên bố Trung Quốc sẽ đóng "vai trò tích cực" cũng như tiếp tục cùng làm việc vì mục tiêu đó. Hai bên nhất trí gặp trực tiếp vào một ngày không xa để tiếp tục thảo luận các vấn đề xung quanh Bán đảo Triều Tiên.

Động thái diễn ra hai ngày sau khi các Ngoại trưởng của Hàn Quốc và Trung Quốc có cuộc gặp tại Rome (Italy) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để nghiên cứu cách thức khôi phục tiến trình hòa bình trong bối cảnh Seoul nỗ lực tập trung sự ủng hộ đối với tuyên bố chính thức khép lại Chiến tranh Triều Tiên.

Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN