Hàn Quốc và Mỹ đẩy mạnh hợp tác về các công nghệ thế hệ mới

09/12/2023 - 19:58

Hàn Quốc và Mỹ nhất trí khai phá các cách thức hợp tác giữa các trung tâm công nghệ bán dẫn, đẩy mạnh hợp tác về công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ pin và năng lượng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong (phải) và người đồng cấp Mỹ, Jake Sullivan tại văn phòng tổng thống ở Seoul ngày 9-12. (Ảnh: The Korea Times)

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong (phải) và người đồng cấp Mỹ, Jake Sullivan tại văn phòng tổng thống ở Seoul ngày 9-12. (Ảnh: The Korea Times)

Ngày 9-12, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác về các công nghệ thế hệ mới, như công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI), chất bán dẫn, công nghệ pin và năng lượng.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ thỏa thuận trên đạt được tại Đối thoại về Công nghệ quan trọng đang nổi thế hệ mới giữa hai nước, diễn ra tại Văn phòng Tổng thống ở Seoul.

Đồng chủ trì hội nghị là Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong và người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan.

Tại cuộc đối thoại, hai bên nhất trí khai phá các cách thức hợp tác giữa các trung tâm công nghệ bán dẫn, vốn đang được chính phủ hai nước thúc đẩy thành lập.

Hai bên cũng cam kết ủng hộ các dự án nghiên cứu chung giữa Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc với Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ.

Cụ thể, trong lĩnh vực sinh học, hai nước sẽ đầu tư ít nhất 10 triệu USD hỗ trợ hợp tác nghiên cứu giữa hai cơ quan trên.

Hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu hai nước cũng được thúc đẩy trong lĩnh vực pin và năng lượng sạch.

Hai nước cũng nhất trí khởi động các cuộc gặp có sự tham dự của đại diện chính phủ và các công ty dược phẩm hai nước, dự kiến diễn ra tại Mỹ vào năm tới nhằm tăng cường chuỗi cung ứng dược phẩm.

Liên quan đến công nghệ AI, Washington và Seoul cam kết phối hợp trong các hội nghị quốc tế về AI, sẽ diễn ra tại Mỹ trong năm tới, trong đó có một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến quy mô nhỏ về an toàn AI, một diễn đàn AI và một hội nghị thượng đỉnh về sử dụng AI một cách có trách nhiệm trong lĩnh vực quân sự (REAIM).

Tại cuộc đối thoại, hai nước cũng đề cập đến việc hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin và viễn thông tại nước thứ ba, ví dụ như các quốc gia Đông Nam Á.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN