Hàng loạt quốc gia đối mặt với nạn lụt nghiêm trọng

09/11/2007 - 15:03

Một người chết và hàng chục nghìn ngôi nhà bị phá hủy tại Cuba, đất nước này đang phải đương đầu với nạn lụt lớn nhất trong bốn thập niên.

a
Nhiều người ở tỉnh Granma, Cuba phải đi sơ tán.

Đã có thông báo đầu tiên về số người thương vong, tài sản tổn thất ở Cuba sau khi bão Noel đổ bộ vào Caribbe khiến ít nhất 142 người thiệt mạng trong cả khu vực.

Tuần trước có hơn 80.000 người sơ tán, một nửa trong số này không thể trở về nhà. Chính quyền Cuba ước tính giá trị thiệt hại do bão vào khoảng 500 triệu USD. Diện tích trồng mía và cà phê bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo báo Granma, gần 22.000 ngôi nhà ở phía đông Cuba đã bị hư hỏng hoặc phá hủy. Những cơn mưa triền miên ở phía đông suốt từ 11/10 đến 5/11 đã làm hư hại hàng nghìn km đường giao thông. Khoảng 50.000ha đồng mía bị ngập nước.

Kể từ năm 1963 tới nay, Cuba chưa từng trải qua trận lụt nào nghiêm trọng như vừa qua. Bão Flora năm 1963 khi đổ bộ vào nước này đã khiến 1.100 người chết và phá hủy hơn 11.000 căn nhà.

g
Lần đầu tiên, đập nước di động khổng lồ Maeslantkering phải đóng cửa.
Trong khi đó, một cơn bão tại biển Bắc đã khiến Anh và Hà Lan có nguy cơ xảy ra nạn lụt tồi tệ nhất trong thập niên khi có dự báo thủy triều dâng cao vào sáng nay (9/11).

Cảnh báo lũ lụt được phát đi trong toàn bộ khu vực bờ biển Hà Lan và bờ biển phía bắc nước Anh. Năm 1953, cơn thủy triều lớn đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng ở hai quốc gia này.

Theo dự báo sẽ có gió mạnh xảy ra ở Đức và Đan Mạch. Bộ Giao thông vận tải Hà Lan cho hay, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1976, toàn bộ vùng bờ biển Bắc đặt trong tình trạng báo động. Giao thông hàng hải ở Rotterdam đã phải dừng lại. Lần đầu tiên kể từ khi xây dựng vào thập niên 90, đập nước di động khổng lồ Maeslantkering bảo vệ lối vào cảng lớn nhất châu Âu phải đóng cửa.

Chính phủ Anh đã cảnh báo cả một khu vực rộng lớn thuộc bờ biển Norfolk và Kent sẽ có nguy cơ xảy ra nạn lụt lớn. Cảnh báo gió mạnh cũng được phát đi ở Đức và Đan Mạch. Tại Đức, khu vực xung quanh sông Elbe và Elm có thể xảy

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN