Hoa Hậu Môi trường Việt Nam năm 2022 Nguyễn Thanh Hà

Hành động hôm nay, môi trường ngày mai

29/06/2022 - 08:16

BDK - Người đẹp Nguyễn Thanh Hà (18 tuổi) vừa đăng quang cuộc thi Hoa Hậu Môi trường Việt Nam năm 2022 là người con của xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre - nơi chiếc nôi của phong trào Đồng khởi anh hùng. Sau khi đăng quang ngôi vị cao nhất, Thanh Hà cho biết sẽ tập trung toàn lực cho cuộc thi tốt nghiệp THPT sắp tới, làm hành trang bước tiếp vào đại học và thực hiện sứ mệnh của ngôi vị hoa hậu môi trường.

Hoạt động trồng cây xanh tại TP. Vũng Tàu của Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022.  Ảnh: CTV

Hoạt động trồng cây xanh tại TP. Vũng Tàu của Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022.  Ảnh: CTV

Hoa Hậu Môi trường Việt Nam là cuộc thi cấp quốc gia lần đầu tiên tại Việt Nam. Cuộc thi nhằm hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 với thông điệp “Vì môi trường Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ. Hưởng ứng chủ trương này, Bến Tre là tỉnh đầu tiên trong cả nước phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu hướng đến là xây dựng một Bến Tre xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Kết quả đêm chung kết cuộc thi, tân hoa hậu Nguyễn Thanh Hà là người đẹp đến từ quê hương Bến Tre. Thanh Hà cho biết, cô rất quan tâm nghiên cứu đề tài môi trường và rác thải. Khi biết cô quyết định tham gia cuộc thi này, gia đình cô rất ủng hộ, vì cuộc thi không đơn thuần là sắc đẹp mà còn mang thông điệp rất ý nghĩa về bảo vệ môi trường…”, Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 chia sẻ.

“Tham gia cuộc thi, không chỉ giúp tôi thỏa mãn ước mơ hoạt động nghệ thuật, trở thành người mẫu chuyên nghiệp mà còn có thể mang những thông điệp môi trường đi xa hơn, đến với nhiều người hâm mộ hơn, góp phần cùng chung tay thay đổi tình trạng và các vấn nạn môi trường hiện tại”, Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà bộc bạch.

Hoa Hậu Môi trường Việt Nam năm 2022 Nguyễn Thanh Hà. Ảnh: CTV

Hoa Hậu Môi trường Việt Nam năm 2022 Nguyễn Thanh Hà. Ảnh: CTV

Không chỉ giành chiếc vương miện Hoa hậu danh giá, tại đêm chung kết cuộc thi, Thanh Hà cũng được vinh danh là người đẹp nhân ái. Thanh Hà tâm sự, danh hiệu này hoàn toàn bất ngờ với cô. Gia đình cô luôn quan tâm làm những việc có ích cho xã hội. Cha cô thường đưa các con đến thăm những bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

“… Quê mình ở Bến Tre, mình thấu hiểu cảnh khó khăn về nước ngọt của người dân khi mặn xâm nhập. Đó là một phần tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, mà một trong những nguyên nhân có liên quan đến môi trường nước. Nếu mỗi người tiết kiệm nước hơn một chút, vặn nhỏ vòi nước khi tắm, khi rửa mặt, không để nước chảy ròng hoang phí... thì nguồn nước quý giá đó sẽ có ích biết bao cho bà con trong mùa hạn. Rất nhiều vấn đề môi trường xung quanh, nhưng sức trẻ mình có hạn, mình sẽ cố gắng hết sức để mang những thông điệp gần gũi, dễ thực hiện nhất đến được với mọi người. Vì môi trường là sự sống của chúng ta, ta không được quyền làm ngơ trước sinh mệnh của môi trường và chính mình”, Thanh Hà kể.

Bảo vệ môi trường là thông điệp quan trọng và xuyên suốt cuộc thi. Người đẹp Thanh Hà cho biết, sau cuộc thi, cô sẽ dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện về môi trường, như sự đền đáp của mình cho khán giả mong muốn khi bình chọn cho Hà. Hà sẽ đồng hành với những tổ chức tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn, các hoạt động trồng cây xanh, bảo vệ nguồn nước, đó là những mục tiêu ban đầu. Về lâu dài, Thanh Hà hy vọng có thể cùng đồng hành với các doanh nghiệp, tổ chức muốn thúc đẩy cách sống xanh, sử dụng sản phẩm tôn trọng môi trường... Bản thân Hà rất quan tâm vấn đề ô nhiễm và rác thải. Cô cho rằng, nếu từ bây giờ mỗi chúng ta cùng “luyện tập” phân loại rác tại nhà, từ chai lọ, giấy sạch có thể tái chế, đến những loại rác rau củ có thể ủ làm phân trồng cây hoặc rác hữu cơ, thực phẩm bỏ riêng ra... Những việc này sẽ giảm gánh nặng rất nhiều cho hệ thống thu gom rác thải. Rất nhiều vật liệu có thể tái chế, tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu áp lực rác đổ về các bãi chôn lấp”.

“Ta đang sống trong thế kỷ của khủng hoảng biến đổi khí hậu. Mỗi hành động của ta dù rất nhỏ, nhưng thực hiện hàng ngày, có thể đem lại tác động tích cực đến môi trường, giúp cho không gian sống của chúng ta trong lành và an toàn hơn. Nếu ta chỉ thay đổi thói quen hàng ngày là bớt đi vài chiếc túi nylon xài một lần mỗi ngày, áp lực rác thải nhựa sử dụng một lần sẽ giảm xuống bao nhiêu. Đó chính là một thông điệp mình muốn vận động và nhắc tới thật nhiều trong thời gian tới”, Thanh Hà chia sẻ thông điệp.

Dự định kế tiếp, sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thanh Hà sẽ bước tiếp vào đại học để thực hiện ước mơ, vừa đồng hành các hoạt động bảo vệ môi trường và sẽ đại diện Việt Nam tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế Miss Eco International 2023 (Hoa hậu Sinh thái Quốc tế) vào tháng 2-2023, tại Ai Cập.

“Vấn đề môi trường không phải của riêng ai. Khi môi trường tự nhiên bị đe dọa, con người cũng trở thành nạn nhân trước tác động tiêu cực của môi trường. Khi trồng một cây xanh, vặn nhỏ vòi nước tắm, bớt đi một chiếc túi nylon mỗi ngày, ta biết và phải tin tưởng rằng môi trường sống sẽ tốt hơn mỗi ngày nhờ công sức đó. Hành động hôm nay, môi trường ngày mai chính là thông điệp tôi gửi đến mọi người”.

(Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 Nguyễn Thanh Hà)

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN