Hậu trường bí mật chuẩn bị cho cuộc gặp Trump-Kim lần 3

01/07/2019 - 14:17

Để có được cuộc gặp Trump-Kim bất ngờ mang tính lịch sử, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp gỡ bí mật và làm công tác chuẩn bị hết sức khẩn trương.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự (DMZ) vào ngày 30-6-2019 đã được hiện thực hóa bằng một cuộc tham vấn vào phút chót giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên, theo các nguồn tin.

Cuộc gặp riêng giữa ông Kim và ông Trump ở lõi DMZ liên Triều vào hôm 30-6. Ảnh: Reuters.

Cuộc gặp riêng giữa ông Kim và ông Trump ở lõi DMZ liên Triều vào hôm 30-6. Ảnh: Reuters.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun, đã bí mật gặp gỡ các quan chức Triều Tiên vào hôm 29-6 để vạch ra các chi tiết của cuộc hẹn gặp, theo tờ Korean Herald.

Công việc hậu trường được cho là đã diễn ra ở nửa phía bắc của Khu An ninh Liên hợp (bên trong DMZ) và kéo dài quá nửa đêm.

Được hộ tống bởi Allison Hooker – một quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chuyên về vấn đề Triều Tiên, ông Biegun đã thảo luận với một phái đoàn Triều Tiên về vấn đề an ninh và hậu cần quanh cuộc gặp Trump-Kim.

Mặc dù cuộc gặp là bí mật, các nghi ngờ đã dấy lên khi 2 quan chức Mỹ này không có mặt trong bữa ăn tối theo lịch trình tại Nhà Xanh – Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Đề xuất của ông Trump về cuộc gặp với ông Kim xuất hiện trong đầu ông Trump chỉ vài giờ trước khi ông đến Hàn Quốc. Trong một đoạn tweet, vị Tổng thống Mỹ đề nghị được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại đường ranh giới Triều Tiên-Hàn Quốc.

Tổng thống Trump miêu tả cuộc gặp này là “lịch sử” và hoan nghênh mức độ tích cực lớn từ sự kiện này.

Cả ông Trump và ông Kim đều phát đi tín hiệu cho rằng cuộc gặp kín giữa 2 người, kéo dài gần một tiếng, là mang tính xây dựng.

Ông Kim được cho là đã phát biểu rằng cuộc gặp chớp nhoáng này đã giúp củng cố sự tin tưởng giữa 2 nhà lãnh đạo và giờ thì ông đã sẵn sàng gặp ông Trump “bất cứ lúc nào”.

Về phần mình, ông Trump đã mời ông Kim thăm Nhà Trắng, dù ông Trump thừa nhận rằng sẽ mất nhiều thời gian để thu xếp một cuộc viếng thăm như vậy.

Nguồn: VOV.VN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN