Heo rừng lai - dễ nuôi, lợi nhuận cao

21/07/2010 - 08:56
Chăm sóc heo rừng lai ở xã Thạnh Phong (Thạnh Phú).

Nuôi heo rừng lai chi phí đầu tư ít, thu nhập cao hơn gấp 2-3 lần so với nuôi heo nhà, nhờ giá heo thịt cao, ít hao hụt trong chăn nuôi. Hiện nay, mô hình nuôi heo rừng lai đang được người chăn nuôi heo trong tỉnh rất quan tâm.

Năm 2008, ông Huỳnh Văn Trí, ở ấp Vĩnh Đức Trung, xã Vĩnh An (Ba Tri), bắt đầu nuôi heo rừng lai, ông phấn khởi: “Tôi đang nuôi 105 con, trong đó có 3 con heo đực (mỗi con gần 100kg), 13 con heo nái (mỗi con có trọng lượng từ 60-70kg). Tôi phân ra thành 3 khu vực để nuôi riêng (heo đực, heo nái; heo lứa; heo nhỏ) để tránh trường hợp chúng giành ăn mà cắn lộn với nhau. Tôi nuôi heo rừng lai chủ yếu bằng rau củ, quả, lục bình, khoai lang, chuối cây… Chúng ít bệnh nên không tốn tiền cho thú y”. Từ năm 2008 đến nay, ông Trí bán được 40 con heo rừng lai (heo giống và heo thịt) thu về gần 200 triệu đồng.
Ngoài mô hình nuôi heo rừng lai với quy mô trang trại ở Ba Tri, ông Phạm Minh Trung, ấp 1, xã Thới Lai (Bình Đại) đã đầu tư nuôi heo rừng lai từ đầu năm 2008, trên diện tích 10.000m2, trong đó có 2.000m2 chuồng trại. Đàn heo rừng lai của ông Trung hiện có 110 con (trong đó có 4 con heo đực, 25 con nái trong thời kỳ sinh sản). Từ năm 2009 đến nay, ông Trung bán gần 100 con (heo giống và heo thịt) thu về gần 500 triệu đồng. Ông Trung không giấu kinh nghiệm: “Muốn heo rừng lai cho thịt đạt yêu cầu thì phải nuôi ít nhất 1 năm, vì hơn 1 năm da heo dày lên, thịt săn chắc hơn và càng ít mỡ. Tôi chọn nghề nuôi heo rừng lai vì chúng chỉ ăn thực vật (rẻ tiền), giá bán lại cao. Nguồn thức ăn vô cùng phong phú nên đỡ lo. Không nên nuôi heo rừng lai ở chuồng nuôi heo nhà. Địa điểm nuôi heo rừng lai phải là điểm mới, cách xa khu dân cư, xa đường quốc lộ. Khu vực nuôi heo rừng lai càng vắng vẻ, càng yên tĩnh, càng tốt vì heo rừng lai rất thính tai và sợ tiếng động đột ngột. Vì thế, từ năm 2008 đến nay, ông Cao Minh Đức ở xã Sơn Đông (TP Bến Tre) xây dựng mô hình trang trại nuôi 105 con heo rừng lai ở khu vực biên giới biển, tại ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Ông Cao Minh Đức nuôi heo trên diện tích 2.000m2, có tường rào kết hợp với lưới B40, khu vực nuôi cách biển khoảng 4km.
Theo các tài liệu khoa học, heo rừng lai cũng có sức sinh sản khỏe giống như heo rừng thuần chủng. Chúng tự sinh con, tự cắn dây rún cho con và biết cách nuôi con rất chu đáo (phần này người nuôi khỏi can thiệp vào). Tùy vào điều kiện thổ nhưỡng mà chúng ta nuôi heo rừng lai theo một trong ba cách sau đây: Nuôi nhốt, nuôi thả tự do và nuôi trong vòng rào. Riêng ở Bến Tre, nuôi heo rừng lai trong vòng rào là thích hợp nhất. Đây là cách nuôi phối hợp giữa nuôi nhốt và nuôi thả rông.
Theo Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Trương Minh Nhựt, rau cỏ nói chung (cỏ tự nhiên hoặc cỏ trồng), các thứ rau (rau lang, rau muống…), thân cây mềm (cây chuối), lá cây, cỏ họ đậu… gọi chung là thức ăn xanh có nhiều chất dinh dưỡng protein và vitamine) giúp heo rừng lai mau lớn.
Đối với heo rừng lai, nếu chúng ta nuôi từ 5 đến 10 con thì vấn đề thức ăn không cần bận tâm lắm. Nhưng nuôi từ 100 con trở lên thì phải tính chuyện thức ăn cho heo vì 1 con nặng 30kg ăn khoảng 3kg thức ăn xanh/ngày.
 Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Lê Phong Hải cho biết: “Nuôi heo rừng lai có nhiều ưu điểm như tận dụng nguồn thức ăn xanh luôn sẵn có trong thiên nhiên, phẩm chất thịt luôn được thị trường ưa chuộng vì nhiều thịt, ít mỡ, chi phí chăm sóc rất ít, lợi nhuận nhiều hơn nuôi heo nhà. Để thuận tiện trong việc chăn nuôi và tiêu thụ thịt heo rừng lai, người nuôi heo rừng lai cần đến Chi cục Kiểm lâm để đăng ký làm thủ tục được nuôi. Người bán con giống phải có giấy chứng nhận của Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Thú y xác nhận là heo rừng lai”.

 - Theo Phó Chi cục Kiểm lâm Bến Tre - Nguyễn Hữu Bé, nếu nuôi heo rừng lai thì nên chọn dòng lai F4, vì heo rừng lai F4 hoàn toàn giống heo rừng thuần chủng, dễ được thị trường chấp nhận. Người nuôi nên tuân thủ theo kỹ thuật, chớ chạy theo lợi nhuận mà nuôi heo rừng lai bằng thức ăn công nghiệp, vì thức ăn này làm cho heo mau lớn nhưng mỡ nhiều, thịt ít, thị trường không chấp nhận.
- Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 1.800 con heo rừng lai, với 75 hộ nuôi.
- Châu Thành là huyện nuôi heo rừng lai nhiều nhất so với số lượng 616 con/35 hộ nuôi.


 

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN