Hiệu quả bước đầu của mô hình “3 giảm, 4 giữ”

04/06/2014 - 07:37
Công an thị trấn Thạnh Phú đang tuyên truyền vận động bà con thực hiện mô hình trong buổi họp tổ NDTQ.

 “3 giảm” là giảm tội phạm hình sự, giảm tệ nạn xã hội, giảm tai nạn giao thông; “4 giữ” là giữ người, giữ của, giữ khu dân cư an toàn, giữ tình thương.

Những năm trước đây, ấp Thạnh Hòa B, thị trấn Thạnh Phú, là một trong những điểm nóng về an ninh trật tự (ANTT) của huyện Thạnh Phú. Tình trạng trộm cắp tài sản, đá gà ăn thua bằng tiền, lắc tài xỉu, bạo lực gia đình, tụ tập làm mất trật tự khu dân cư thường xuyên xảy ra, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Trước tình hình đó, vào tháng 9-2013, ấp Thạnh Hòa B được chọn làm ấp điểm để triển khai mô hình “3 giảm, 4 giữ”.

Để hoạt động có hiệu quả, UBND thị trấn Thạnh Phú đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình bao gồm 11 thành viên, có sự phối hợp đầy đủ các thành phần của ấp như Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Công an tham gia... có quy chế hoạt động, được chi bộ, chính quyền của ấp và Mặt trận Tổ quốc Thị trấn phê duyệt.

Bước vào hoạt động, Công an Thị trấn đã tiến hành rà soát, phân loại đối tượng để quản lý; tăng cường công tác vận động quần chúng ở ấp tham gia giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm, gắn với việc củng cố nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ NDTQ để tuyên truyền, vận động cho tổ viên nắm được ý nghĩa, tầm quan trọng của mô hình, nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong việc thực hiện mô hình tại từng hộ gia đình, đồng thời tích cực tham gia phong trào, phòng chống và tố giác tội phạm. Sau quá trình mời gọi, giáo dục pháp luật và buộc cam kết không tái phạm, Công an Thị trấn đã bàn giao các đối tượng vi phạm trên lĩnh vực ANTT cho các ngành, đoàn thể tiếp tục giáo dục, cảm hóa. Đến nay, địa phương đã đưa vào diện quản lý 32 đối tượng, trong đó áp dụng biện pháp giáo dục tại thị trấn là 4, xử phạt hành chính 27 đối tượng vi phạm trên lĩnh vực ANTT. Bên cạnh đó, lực lượng dân quân, Đội dân phòng ở ấp phối hợp với Công an thị trấn Thạnh Phú thường xuyên tăng cường công tác tuần tra vũ trang, giải tán các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập ăn nhậu về khuya, giải tán các tụ điểm đánh bạc nhỏ lẻ.

Song song đó, các tổ chức nòng cốt như: Hội đồng bảo vệ ANTT, Tổ hòa giải ở ấp đã triển khai nội dung và phát bản đăng ký thực hiện nội dung mô hình cho 393 hộ dân trong ấp. Tổ hòa giải cũng kịp thời hòa giải các vụ tranh chấp trong nhân dân không để tồn đọng kéo dài, các vụ tranh chấp, mâu thuẫn đánh nhau đều được giải quyết ngay tại tổ NDTQ và tổ hòa giải.              

Qua 6 tháng triển khai, mô hình “3 giảm, 4 giữ” đã đạt được kết quả bước đầu, về 3 giảm đã giảm được tệ nạn xã hội như đánh bạc, đá gà, không phát sinh thêm người nghiện ma túy; về trật tự ATGT, không xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, kéo giảm được số người vi phạm Luật Giao thông đường bộ; kết quả nội dung “4 giữ”, đã không còn xảy ra thiệt hại về sức khỏe cũng như tính mạng do đánh nhau, tai nạn lao động, điện giật, đuối nước, tự sát … Ngoài ra, mô hình còn giúp người dân có ý thức tham gia thực hiện tốt các quy định của địa phương trên các lĩnh vực an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh đô thị…

Nhận xét về mô hình “3 giảm, 4 giữ”, Trung tá Nguyễn Văn Việt - Trưởng Công an thị trấn Thạnh Phú, Phó Ban chỉ đạo thực hiện mô hình, cho biết: Mô hình được thực hiện đã có sức ảnh hưởng lớn đến nhân dân, bà con rất nhiệt tình hưởng ứng. Qua sơ kết 6 tháng, mô hình đã mang lại hiệu quả khả quan, tình trạng vi phạm ANTT được kéo giảm cả số vụ, số đối tượng vi phạm. Các tổ chức nòng cốt ở ấp thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác giữ gìn ANTT tại địa bàn.

Bài, ảnh: Văn Tân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN