Hiệu quả từ Dự án phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn

25/02/2014 - 17:20

Sau 5 năm triển khai, thực hiện Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn Bến Tre (DBRP), đời sống người dân Chợ Lách đã có nhiều thay đổi.

Sau 5 năm triển khai, thực hiện Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn Bến Tre (DBRP), đời sống người dân Chợ Lách đã có nhiều thay đổi.

Năm 2008, Chợ Lách có 7 xã nghèo được chọn để thực hiện Dự án (2008-2014), bao gồm: Vĩnh Hòa, Hưng Khánh Trung B, Vĩnh Thành, Long Thới, Tân Thiềng, Phú Phụng và Hòa Nghĩa. Dự án được thực hiện với 4 hợp phần chính: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Phát triển dịch vụ kinh doanh nông thôn, Mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho người nghèo và Quản lý Dự án. Nổi bật là hợp phần phát triển dịch vụ kinh doanh nông thôn. Trong 5 năm 2008-2013, Chợ Lách đã xây dựng được 15 mô hình: kiểng lá, mai vàng, nuôi bò sinh sản, đan bội kẽm, đan bội tre… với hơn 100 hộ tham gia. Dự án đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ dạy nghề, quản lý dạy nghề, mở các lớp dạy nghề sinh vật cảnh, quay chậu, may công nghiệp, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT) trên lĩnh vực cây ăn trái, hoa kiểng, chăn nuôi; tổ chức các chuyến tham quan học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh. Kết quả tổ chức được 227 lớp, có hơn 6.000 lượt người tham gia; trong đó, đối tượng thuộc diện hộ nghèo chiếm gần 1/3 tổng số người tham dự. Sau khi tham gia các lớp đào tạo nghề, đa số thành viên đều vận dụng vào nghề truyền thống sản xuất cây giống, hoa kiểng, đã có việc làm ổn định nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Dự án đã phối hợp tổ chức 151 lớp chuyển giao KHKT, có hơn 4.000 lượt người tham dự. Kết quả có hơn 77,8% số người áp dụng được những kiến thức mới vào sản xuất. Chợ Lách đã xây dựng hoàn thành 59/59 công trình giao thông nông thôn. Trong đó có 52 công trình đường bê-tông, tổng chiều dài hơn 51.000m; 2 công trình cầu giao thông và 5 công trình nâng cấp nền chợ. Tổng kinh phí hơn 25 tỷ đồng. Các công trình hoàn thành đã tạo điều kiện cho hơn 31.000 lượt người dân hưởng lợi, trong đó có hơn 2.000 hộ nghèo.

Ông Nguyễn Ngọc Long - Trưởng Văn phòng Dự án DBRP huyện Chợ Lách cho biết, năm 2008, toàn huyện Chợ Lách có hơn 3.300 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 10,7% nhưng đến cuối năm 2013, toàn huyện còn 2.155 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,66%. Kết quả này ngoài sự nỗ lực của hộ nghèo, sự chung tay của xã hội, còn có sự hỗ trợ từ dự án DBRP.

Năm 2014, Dự án DBRP Bến Tre sẽ tiếp tục đầu tư, củng cố các hoạt động tạo thu nhập cho hộ nghèo. Ban Quản lý dự án huyện tiếp tục tiếp cận và khai thác tốt các nguồn vốn, xác định lại các sản phẩm hỗ trợ để giúp người nghèo tăng thu nhập; khảo sát, đánh giá lại các mô hình giảm nghèo đã được triển khai để rút kinh nghiệm và nhân rộng những mô hình có hiệu quả, mang tính bền vững.

Trúc Ly

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN