Hộ nghèo liệu có “đổi đời”…?

31/07/2009 - 13:45
Trả tiền công bắt nghêu cho xã viên ngày 28-7.

Sự kiện “nghêu tặc” tấn công bãi nghêu giống tại HTX Thạnh Lộc (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú) hồi đầu tháng 6-dư âm như hãy còn “nóng hổi”. Đây là một bài học đau lòng được rút ra dành cho những người dân chỉ thấy cái lợi trước mắt. Đầu tháng 7 này, một tin vui làm nức lòng xã viên: mỗi hộ được ăn chia trên dưới 20 triệu đồng…Anh Trần Văn Sơn-thành viên BQL HTX cho biết, nếu nguồn lợi được bà con ra sức gìn giữ, bảo vệ nguyên vẹn thì số tiền ăn chia còn cao hơn.

Nguồn tin về số tiền ăn chia đã được BQL HTX thông báo từ mấy tuần qua, bà con vui mừng khấp khởi. Cũng theo anh Sơn, hiện tại nguồn nghêu giống vẫn còn ở bãi, HTX cũng có ý định sẽ tiến hành khai thác hết số còn lại. Nếu không khai thác thì vài tháng tới khi nước ngọt xâm nhập sân nghêu, nghêu cũng chết. Như vậy, nếu khai thác tiếp, mỗi xã viên sẽ còn được chia thêm một khoản nữa. Tôi tìm gặp Trưởng ấp Thạnh Lộc Võ Văn Sum, đặt câu hỏi với anh: Với số tiền ăn chia như thế, liệu đây có phải là cơ hội để hộ nghèo của ấp thoát nghèo không? Anh Sum cho biết, toàn ấp hiện 318 hộ (1.200 nhân khẩu), đều là xã viên của HTX. Trong đó, có 43 hộ thuộc diện nghèo, đa phần họ không có hoặc có nhưng rất ít đất canh tác. Đáng nói là từ nhiều năm qua, nguồn lợi từ con nghêu của HTX mang lại cho cuộc sống của mỗi xã viên là không có, chỉ mới trong năm nay. Vì thế, nhiều hộ nghèo đã bán sổ xã viên cho những hộ khác. Trao đổi với anh Sơn về việc này, anh cho rằng, việc bán sổ xã viên là vi phạm, HTX không cho phép.

 

Như thế là số tiền ăn chia trong năm nay, sẽ “chảy” vào túi của những hộ khá giả nhiều hơn hộ nghèo. Cụ thể, hộ nghèo Đỗ Thị Ngà, đã bán sổ xã viên cho một thầy giáo từ mấy năm về trước với giá chỉ 500.000 đồng nên trong lần ăn chia này, bà không được hưởng lợi gì. Trong số danh sách hộ nghèo khá đặc biệt của ấp mà anh Sum đưa cho tôi (có 5 hộ), tôi đã tìm đến địa chỉ nhà của bốn hộ thì đã có ba hộ bán sổ xã viên từ mấy năm trước. Vậy là cơ may để hộ nghèo của ấp “đổi đời” là quá mong manh. Bà Đỗ Thị On, cũng là hộ nghèo diện đặc biệt-bà sống một mình, tâm sự rằng: Rất may, tôi được đứa con gái cho tiền để đóng vào HTX (cổ phần) nên mới giữ được sổ. Chứ nếu không thì….! Bà còn cho biết thêm, nếu được ăn chia 20 triệu đồng thì bà mới có thể trả hết số nợ 15 triệu đồng đã vay mượn từ mấy năm qua.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN