Ngày 31-12-2015, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 57, quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-4-2016.
Theo đó, các tổ chức hoặc cơ sở sản xuất thực
phẩm nhỏ lẻ phải được cấp giấy chứng nhận (GCN) cơ sở đủ điều kiện ATTP do cơ
quan có thẩm quyền cấp. Tại Bến Tre, Sở Công Thương là cơ quan quản lý về ATTP
do UBND tỉnh phân cấp, thực hiện việc cấp GCN cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ đủ
điều kiện ATTP (tại bộ phận một cửa của Sở).
Theo quy định, hồ sơ cấp GCN cơ sở đủ điều kiện
ATTP đối với cơ sở nhỏ lẻ được cấp lần đầu gồm: Đơn đề nghị cấp GCN (theo mẫu).
GCN đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất thực phẩm. Bản tự đánh giá điều kiện
bảo đảm ATTP để sản xuất thực phẩm. Giấy xác nhận kiến thức về ATTP của chủ cơ
sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm. Giấy khám sức khỏe để sản xuất thực
phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm (do cơ sở y tế cấp quận,
huyện trở lên cấp).
Về trình tự, thủ tục cấp GCN được tiến hành
theo quy định tại Thông tư số 58/2014 ngày 22-12-2014 của Bộ Công Thương như
sau: Tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong thời gian 5 ngày. Thẩm định
để cấp GCN đủ điều kiện tại cơ sở trong thời gian 15 ngày (Sở Công Thương thành
lập đoàn thẩm định). Sau thời gian trên, các cơ sở đủ điều kiện sẽ được cấp GCN
đủ điều kiện ATTP trong thời gian 7 ngày.