UBND tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết cơ chế hỗ trợ lãi suất năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010. Tham dự có đại diện Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Bến Tre, các ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn. Ôâng Nguyễn Văn Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Bến Tre, trong năm 2009 ngành đã tổ chức triển khai, chỉ đạo và giám sát chặt chẽ việc thực hiện hoạt động hỗ trợ lãi suất trong toàn hệ thống ngân hàng. Tuy bước đầu các chi nhánh ngân hàng thương mại còn nhiều lúng túng, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của ngân hàng Nhà nước, nên các đơn vị đã nhận thức rõ và dốc toàn lực thực hiện. Kết quả, cho vay hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng thương mại đạt 7.023 tỷ đồng, chiếm 54,48% tổng số cho vay trong năm. Có 39.930 tổ chức, cá nhân vay. Số tiền lãi các doanh nghiệp, cá nhân được hỗ trợ là 78,3 tỷ đồng. Đến cuối năm 2009, dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất chiếm 28,2% trong dư nợ cho vay của nhóm ngân hàng. Qua đó, đã giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh giảm được chi phí vốn vay ngân hàng từ 25-30%; hạ giá thành sản xuất khoảng 2%; doanh thu các doanh nghiệp tăng 8%, lợi nhuận tăng 10% (doanh nghiệp), từ 3-5% (cá nhân). Đặc biệt, cho vay theo Quyết định 479 trong 39.930 tổ chức, cá nhân được hỗ trợ có đến 39.332 khách hàng là hộ gia đình và cá nhân, với số tiền vay 2.500 tỷ đồng và được hỗ trợ lãi suất là 36,97 tỷ đồng. Hội nghị cũng đã triển khai cơ chế hỗ trợ lãi suất năm 2010 theo những văn bản qui phạm pháp luật các cấp.
Phát biểu với hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Hiếu đánh giá cao việc triển khai thực hiện cơ chế hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng năm 2009. Ông Hiếu nhận xét, khách hàng sử dụng vốn vay có hiệu quả; ngân hàng bảo đảm chất lượng hoạt động. Tuy nhiên, việc triển khai chủ trương này chưa rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân. Các đoàn thể chưa có sự phối hợp chặt chẽ, mà còn khoán trắng cho ngân hàng. Phó Chủ tịch đề nghị các huyện, thành phố tiếp tục triển khai sâu rộng đến mọi người dân về chủ trương hỗ trợ lãi suất của Chính phủ. Ngân hàng Nhà nước cần giải quyết nhanh các bức xúc về thủ tục vay, đối tượng vay; đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cơ chế hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng thương mại trên địa bàn.