Hỗ trợ vay ưu đãi cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

09/12/2019 - 06:55

BDK - Năm 2019 được tỉnh xác định là năm “Tiếp tục tăng tốc, tạo bứt phá”, ngành lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) đã tập trung toàn lực để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của ngành, trong đó, giải quyết việc làm và đưa người lao động (NLĐ)đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, gọi tắt là xuất khẩu lao động (XKLĐ) đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Công nhân làm việc tại Công ty cổ phần thương mại may Việt Thành, Khu công nghiệp Giao Long (Châu Thành).

Công nhân làm việc tại Công ty cổ phần thương mại may Việt Thành, Khu công nghiệp Giao Long (Châu Thành).

Được vay ưu đãi

Theo Quyết định số 1888/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 30-8-2019 ban hành Chương trình cho vay của các ngân hàng thương mại đối với NLĐ đi XKLĐ trên địa bàn tỉnh, NLĐ được vay với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường là 0,7%/năm dưới hình thức thế chấp tài sản.

Riêng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh sẽ xem xét cho vay đối với lao động ở khu vực nông thôn (nông thôn là khu vực địa giới hành chính không bao gồm địa bàn của các phường thuộc TP. Bến Tre) với mức vay tối đa 200 triệu đồng, không cần có tài sản đảm bảo theo quy định của pháp luật. Qua đó, giúp NLĐ của tỉnh có đủ chi phí khi tham gia XKLĐ.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh cho biết: Chỉ sau vài tháng triển khai chương trình cho vay này, có 4 khách hàng đã tiếp cận vốn vay với doanh số cho vay đạt 275 triệu đồng. Đến nay, UBND tỉnh đã có hai quyết định với 3 ngân hàng thương mại là: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bến Tre, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Chi nhánh Bến Tre và Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Chi nhánh Đồng Khởi thực hiện chương trình cho vay đối với NLĐ đi XKLĐ trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng được vay theo Quyết định số 1888 là NLĐ có thời gian thường trú trên địa bàn tỉnh từ 3 năm trở lên tham gia đi XKLĐ, hoặc các thành viên khác trong hộ gia đình của NLĐ vay vốn phục vụ mục đích cho NLĐ đi XKLĐ.

Về điều kiện vay vốn, NLĐ phải có hợp đồng ký kết với doanh nghiệp (DN) hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi XKLĐ, tổ chức sự nghiệp được phép hoạt động đưa NLĐ đi XKLĐ hoặc thông qua DN nhận thầu tổ chức đầu tư ở nước ngoài (đơn vị nhận và đưa NLĐ đi XKLĐ có uy tín, có trách nhiệm theo danh sách của Sở LĐ-TB&XH thông báo).

Hạn mức cho vay: Các chi nhánh ngân hàng thương mại cho vay theo nhu cầu tối đa đến 100% chi phí đi XKLĐ ký kết giữa NLĐ và DN dịch vụ, tổ chức sự nghiệp đưa NLĐ đi XKLĐ.

Giải quyết nhanh thủ tục

Chương trình cho vay của các ngân hàng thương mại đối với NLĐ đi XKLĐ  trên địa bàn tỉnh được ban hành trong bối cảnh nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh các huyện chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của NLĐ trên địa bàn. Mặt khác, đối tượng và mức cho vay cũng bị hạn chế theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Số lao động được giải quyết việc làm tập trung ở các ngành nghề: may mặc, giày da, điện, điện tử, chế biến thủy sản, chế biến các sản phẩm từ dừa...

Số lao động được giải quyết việc làm tập trung ở các ngành nghề: may mặc, giày da, điện, điện tử, chế biến thủy sản, chế biến các sản phẩm từ dừa...

Chương trình cho vay nhằm tạo điều kiện để NLĐ có nhu cầu đi XKLĐ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi hợp lý, thủ tục nhanh gọn, từ đó mạnh dạn đăng ký tham gia. Chương trình cũng góp phần triển khai có hiệu quả chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp của Tỉnh ủy, Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững của UBND tỉnh.

Theo chương trình này, thời hạn giải quyết hồ sơ vay tối đa trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của khách hàng vay vốn; các ngân hàng thương mại phải thông báo quyết định cho vay đối với khách hàng. Trường hợp từ chối cho vay phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do. Phương thức giải ngân, ngân hàng áp dụng hình thức chuyển khoản cho tổ chức DN đưa NLĐ đi XKLĐ, trường hợp giải ngân trực tiếp cho khách hàng hoặc giải ngân bằng tiền mặt phải phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Được biết, năm qua, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm nghề nghiệp cho gần 35 ngàn lượt NLĐ. Trong đó, giải quyết việc làm cho hơn 20 ngàn NLĐ trên địa bàn, đạt tỷ lệ 114,7% so với chỉ tiêu được giao (chỉ tiêu 18 ngàn lao động/năm). Đồng thời đưa 1.517 NLĐ đi XKLĐ, đạt tỷ lệ 126,4% so với chỉ tiêu (chỉ tiêu 1,2 ngàn lao động/năm), tập trung ở các thị trường Nhật Bản 1.427 người, Hàn Quốc và các nước khác.

Địa phương có số NLĐ dẫn đầu là huyện Ba Tri và Giồng Trôm với 381 người/huyện, riêng huyện Mỏ Cày Nam số NLĐ tham gia đi XKLĐ là 161 người, đạt 80,5% so với chỉ tiêu giao.

Số lao động được giải quyết việc làm tập trung ở các ngành nghề: điện, điện tử, may mặc, giày da, chế biến thủy sản, chế biến các sản phẩm từ dừa, cơ khí, xây dựng, thu nhập bình quân của người lao động từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Số lao động tham gia XKLĐ với thu nhập bình quân khoảng 25 triệu đồng/người/tháng, chưa tính làm thêm giờ.

 Ông Nguyễn Văn Chương - Trưởng phòng Lao động tiền lương - Bảo hiểm xã hội, Sở LĐ-TB&XH cho biết: Giai đoạn từ 2020 - 2025, ngành LĐ-TB&XH phấn đấu mỗi năm giải quyết việc làm cho 18 ngàn lao động/năm và đưa khoảng 1 ngàn lao động/năm đi XKLĐ nhằm giúp cho NLĐ có việc làm, ổn định cuộc sống, tăng thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội; nhất là chú trọng đưa NLĐ đi XKLĐ theo diện “lao động kỹ thuật cao” để sau khi hoàn thành hợp đồng về nước khởi nghiệp.

Nhiều đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, bộ đội xuất ngũ, lao động thuộc diện mồ côi khi tham gia đều được hỗ trợ vay vốn từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh với hình thức vay tín chấp, lãi suất ưu đãi 0,55%/tháng, 6,6%/năm. Theo đó, số người được hỗ trợ trong năm 2019 được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 257 người với số tiền vay 12,7 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích