Hòa Lộc xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp

18/10/2013 - 07:50
Chị em hội viên ra quân đắp triên lộ ấp Hưng Long.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, cùng với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể trong toàn huyện, Hội LHPN xã Hòa Lộc (Mỏ Cày Bắc) đã tích cực vào cuộc với nhiều hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, nhiều mô hình xây dựng nông thôn mới tại các chi hội đã phát huy hiệu quả và đang tiếp tục được nhân rộng.

Toàn xã Hòa Lộc có hai tuyến đường liên xã dài 7.166m, ba tuyến đường liên ấp dài 5.200m. Các tuyến đều được trải bê-tông, mặt lộ rộng trung bình 2m. Đây là điều kiện thuận lợi cho địa phương trong vận động nhân dân thực hiện tiêu chí xây dựng giao thông nông thôn. Trên cơ sở các tuyến lộ sẵn có, xã đăng ký xây dựng các tuyến đường văn minh xanh - sạch - đẹp, vận động hội viên các đoàn thể tham gia thực hiện.  

Đảm nhận các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã chia ra thành từng mảng nhỏ để vận động chị em thực hiện. Trong các tiêu chí, Hội chú trọng thực hiện tiêu chí về môi trường gắn với phong trào “5 không, ba sạch” do Hội LHPN huyện phát động.

Năm 2011, Hội phát động hội viên xây dựng nhà tắm kín đáo, đào hố rác và hướng dẫn các chị phân loại rác thải trong gia đình. Đầu năm 2013, Hội mạnh dạn đăng ký xây dựng hai tuyến đường văn minh xanh - sạch - đẹp tại ấp Hòa Bình và Hưng Long. Hiện nay, tuyến đường ấp Hòa Nghĩa đã được xây dựng xanh - sạch - đẹp. Các chị đã hình thành thói quen dọn dẹp vệ sinh định kỳ hàng tháng. Hai tuyến ấp Hòa Bình và Hưng Long đang được Hội Phụ nữ phát động chị em trồng cây xanh và hoa kiểng, trồng cỏ hai bên lộ.

Chị Lê Thị Chính - Chủ tịch Hội cho biết: Hội phát động chị em thực hiện “sạch từ trong nhà ra ngoài ngõ”. Hội cũng xác định những công việc phù hợp và cần thiết đối với chị em phụ nữ trong chăm sóc gia đình. Do đó, chị em tham gia rất đông. Năm 2013, Hòa Lộc tập trung cao cho việc xây dựng, mở rộng các tuyến đường nông thôn. Mặt trận Tổ quốc xây dựng kế hoạch và triển khai đến các đoàn thể. Qua đó, các đoàn thể tự nguyện đảm nhận một tuyến đường cụ thể để xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp.

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã Hòa Lộc tham gia thực hiện 10 tiêu chí. Trong đó, chị em phụ nữ đã đóng góp đáng kể vào tiêu chí về môi trường - tiêu chí được xem là khó thực hiện nhất hiện nay.

Bằng những việc làm cụ thể, chị em hội viên đã cùng góp sức, chung tay, xây dựng thành công các tuyến đường văn minh xanh - sạch - đẹp. Đây cũng là công trình góp phần cùng địa phương xây dựng thành công các tiêu chí nông thôn mới.

Bài, ảnh: Thu Duyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN