Hoa nở trên công trường

25/09/2007 - 11:39

Dòng người người dòng sông Tiền xuôi về đất Bến Tre đều hướng mắt nhìn về công trình cầu Rạch Miễu. Nỗi chờ mong trong họ ngày một lớn dần khi chứng kiến hai trụ tháp dây văng- công đoạn gay cấn nhất của công trình đang dần được định hình định dạng, nhô lên mặt sông. Hiện nay, hàng trăm công nhân đang nỗ lực làm ngày đêm để công trình được hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

* Trí tuệ của tuổi trẻ

Chúng tôi có mặt trên công trình cầu Rạch Miễu, bên bờ Tiền Giang khi tiếng ồ ồ của chiếc xe chở hàng chục khối cát vừa tắt. Cát đổ ầm xuống, anh công nhân mang chiếc áo xanh in đôi dòng chữ: công ty cổ phần Cầu 14 thở phào nhẹ nhõm, vầng trán đẫm mồ hôi và nở nụ cười: “Chào các cô nhà báo. Thứ bảy được các cô tới thăm, quý quá!”. Chúng tôi chưa kịp đáp lời chào, anh công nhân lại tiếp tục nửa đùa nửa thật: “Bốn năm đội nắng gió, hiếm thấy có bóng hồng xuất hiện trên công trình nên tụi tụi …vui”. Kỹ sư Sâm- quản lý công trình- công ty BOT giải bày: “ Anh em công nhân là vậy đấy, tinh thần rất lạc quan. Nhờ vậy mới luôn vượt qua những thử thách nghiệt ngã của thời tiết, nỗi nhớ quê nhà đề hoàn thành nhiệm vụ, bắc những cây cầu, nối nhịp đôi bờ”.


Nằm khuất sau những đống cát, đá khổng lồ, những chiếc xà lan, cần cẩu là văn phòng làm việc của đội ngũ kỹ sư- công ty cổ phần Cầu 14. Nhìn kỹ sư trẻ Tuấn Anh , vừa trò chuyện với chúng tôi vừa liên tục gõ bàn phiếm phần nào biết cường độ làm việc của đội ngũ kỹ sư ở đây. Dù không thường xuyên dãi nắng dầm mưa nhưng trí óc chẳng bao giờ nghỉ. Thức thâu đêm thiết kế, tính toán từng con số cho từng hạng mục không phải chuyện dễ dàng. Cầu Rạch Miễu mang tầm cỡ quốc gia nên kỹ sư đảm nhận tự nhủ càng tâm huyết mang hết tài trí của mình để không phụ lòng sự mong đợi của mọi người. Kỹ sư trẻ Nguyễn Trung Kiên, công ty cổ phần Cầu 14, dẫn chứng: Vừa thiết kế vừa thi công là việc hết sức khó khăn đối với đội ngũ trẻ như chúng tôi nhưng với lòng đam mê, ham học hỏi, tìm tòi nghiên cứu, hai trụ tháp dây văng- công đoạn gay cấn của công trình đang dần dần được hoàn thiện. Đây là thành quả lao động trí óc của hơn 20 “cái đầu trẻ”.


Có thể bây giờ, những cái tên như Bùi Thanh Hà, Bùi Văn Trung, Lưu Tuấn Anh, Lê Minh Tuấn, Nguyễn Ngọc Khuê, Nguyễn Tiến Tuân… còn xa lạ với người dân bản xứ nhưng tin chắc rằng, khi cầu Rạch Miễu bắt ngang sông, những cái tên ấy được mọi người ghi nhớ.


* Những ánh sao đêm


Chúng tôi lướt sóng cùng chiếc ca nô, hướng về phía cồn Thới Sơn (Tiền Giang) khi nắng đã ngã về chiều. Từ khi công trình cầu Rạch Miễu khởi công, cồn Thới Sơn nhộn nhịp hẳn. Người dân xem nơi đây là nơi du ngoạn lý thú mỗi khi chiều về. “Ngắm để thỏa mãn nỗi mong chờ ấp ủ mấy mươi năm nay” một người dân nơi đây chia xẻ. Đèn dãy phố hai bên bờ đã rực sáng như những bông hoa nở rộ đón chào xuân. Bóng đèn soi bóng nước, lung linh huyền ảo. Còn bóng anh công nhân trong mắt tôi như những ánh sao đêm. Tôi cũng như bao người xuôi ngược, chỉ kịp nhận ra bóng dáng các anh khi tia lửa hàn thép lóe lên. Tia lửa từ trên trụ tháp dây văng rơi đ

H. THI- A. NGUYỆT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN