Hội đồng Bảo an đối thoại không chính thức về tình hình Darfur

15/04/2021 - 06:37

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14-4-2021 đã tổ chức Đối thoại tương tác không chính thức trực tuyến về tình hình Darfur, Sudan.

Lực lượng an ninh Sudan tuần tra tại El Geneina, bang Tây Darfur. Ảnh: AFP/TTXVN
Lực lượng an ninh Sudan tuần tra tại El Geneina, bang Tây Darfur. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên họp có sự tham dự của ông Volker Perthes, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Sudan kiêm người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên hợp quốc tại nước này (UNITAMS) và ông Mohamed Ibrahim Mohamed Elbahi, Đại biện lâm thời Sudan tại Liên hợp quốc. 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Đại diện của Liên hợp quốc và Sudan đã thông tin về những diễn biến vừa qua ở khu vực Tây Darfur, trong bối cảnh giao tranh giữa cộng đồng người Rizeigat và người Massalit bùng phát khiến nhiều người thiệt mạng.

Ông Volker Perthes ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Sudan trong ổn định tình hình ở Tây Darfur và nhấn mạnh UNITAMS và các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc sẽ tích cực hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan phù hợp với Thỏa thuận Hòa bình ngày 3-10-2020, trong đó có hỗ trợ nâng cao năng lực bảo vệ thường dân của lực lượng an ninh của Sudan.

Đại biện lâm thời Sudan tại Liên hợp quốc nhấn mạnh các nỗ lực của Chính phủ Sudan trong ổn định tình hình ở khu vực Tây Darfur, trong đó có các nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hòa giải giữa các cộng đồng ở cấp cao và khẳng định Chính phủ Sudan sẽ nỗ lực bảo đảm trách nhiệm hàng đầu của mình trong bảo vệ thường dân ở nước này. 

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đánh giá cao những tiến triển tích cực tại Sudan thời gian qua và bày tỏ mong muốn Chính phủ chuyển tiếp và các bên liên quan ở Sudan sẽ tiếp tục triển khai đầy đủ Thỏa thuận Hòa bình ngày 3-10-2020.

Đại sứ chia sẻ quan tâm về tình hình bạo lực gần đây ở Tây Darfur khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em, và mong muốn Chính phủ Sudan tăng cường các nỗ lực nhằm bảo đảm vai trò hàng đầu trong bảo vệ thường dân cũng như thúc đẩy giải quyết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng ở Darfur.

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực đối thoại và hòa giải giữa các cộng đồng, đồng thời kêu gọi bảo đảm sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ Sudan với UNITAMS, các tổ chức khu vực và các nước trong tiến trình chuyển tiếp ở Sudan, nhằm duy trì các thành quả đã đạt được và đóng góp vào thúc đẩy hòa bình và phát triển ở quốc gia này. 

Tình hình Sudan nói chung và khu vực Darfur nói riêng thời gian qua có nhiều diễn biến đáng chú ý, đặc biệt là việc chính phủ và các nhóm vũ trang lớn ở Darfur đã đạt Thỏa thuận Hòa bình ngày 3-10-2020.

Ngày 22-12-2020, Hội đồng Bảo an đã thông qua Nghị quyết 2559 chấm dứt nhiệm vụ của Phái bộ Hỗn hợp Liên hợp quốc-Liên minh châu Phi tại Darfur (UNAMID) nhưng khu vực này lại tiếp tục đối mặt với tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng.

Từ ngày 3 đến 8-4-2021, tại Al Genenia (Tây Darfur), bạo lực quy mô lớn giữa cộng đồng người Rizeigat (gốc Arab) và người Massalit (gốc Phi) đã bùng phát khiến hơn 100 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn mất nhà cửa. Tuy nhiên, tình hình từ đó đến nay đã cơ bản ổn định hơn, theo thông tin của giới chức địa phương.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN